ภาษา:ภาษาไทย

การมุ่งแทรกแซงกิจการฮ่องกงจะไม่มีวันสำเร็จ

2019-07-03 11:32:06 CRI

การมุ่งแทรกแซงกิจการฮ่องกงจะไม่มีวันสำเร็จ

วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นวันรำลึกครบรอบ 22 ปี ฮ่องกงกลับคืนสู่จีน บุคคลสุดโต่งจำนวนหนึ่งได้บุกเข้าไปในอาคารสภานิติบัญญัติของฮ่องกง พร้อมกับสร้างความเสียหายภายในตามอำเภอใจ การใช้ความรุนแรงเช่นนี้ได้เหยียบย่ำหลักกฎหมายของฮ่องกงอย่างร้ายแรง และเป็นการทำลายเสถียรภาพของสังคมฮ่องกง จึงถูกประชาคมโลกประณามเป็นเสียงเดียวกัน อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ อังกฤษ และสหภาพยุโรป ต่างกลับออกมาแถลงว่า ต้องเคารพ “สิทธิในการประท้วงอย่างสันติ” ของผู้ชุมนุม ที่อ้างเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน การใช้สองมาตรฐานต่ออาชญากรรมใช้ความรุนแรงดังกล่าวเป็นการแทรกแซงกิจการของฮ่องกง และกิจการภายในของจีนอย่างอุกอาจ จีนแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่ง และคัดค้านเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด

กฎหมายเป็นหลักพื้นฐานสำคัญที่สุดของฮ่องกง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเริ่มกระบวนการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนสองฉบับ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะอุดช่องโหว่ของกฎหมายในปัจจุบัน เพื่อป้องกันไม่ให้ฮ่องกงเป็นแดนสวรรค์ของผู้กระทำผิด แต่สังคมฮ่องกงมีความเห็นไม่ตรงกันในเรื่องนี้ จึงเกิดเหตุผู้เห็นต่างเดินขบวนประท้วง ก่อเหตุจลาจล หลังจากนั้น รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้ตัดสินใจพักการพิจราณาแก้ไขกฎหมายดังกล่าวออกไป เพื่อรับฟังความเห็นของแวดวงต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง เพื่อร่วมกันผลักดันกฎหมายให้ก้าวหน้า

แต่บุคคลสุดโต่งจำนวนหนึ่งกลับไม่ยอมรามือง่าย ๆ เพราะพวกเขาไม่เพียงแต่จะคัดค้านการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวเท่านั้น หากยังสร้างความวุ่นวายในฮ่องกงด้วยข้ออ้างดังกล่าว เพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเมืองที่พวกเขาไม่อาจเปิดเผยได้ พวกเขาเลือกวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันรำลึกฮ่องกงกลับคืนสู่จีนเป็นวันก่อเหตุ ทำการปิดถนน โจมตีตำรวจ และบุกเข้าไปในอาคารสภานิติบัญญัติ โดยเจตนา ใช้ความรุนแรงเกินขอบเขตการแสดงความเห็นอย่างสันติ นี่จึงถือเป็นภัยคุกคามอย่างร้ายแรงต่อระเบียบสังคมของฮ่องกง และเป็นการเหยียบย่ำหลักกฎหมายของฮ่องกงอย่างร้ายแรง อีกทั้งยังเป็นการท้าทายระบบ “หนึ่งประเทศสองระบอบ” อย่างอุกอาจอีกด้วย ไม่ว่าประเทศใดจะไม่ยอมให้เหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด และจะต้องดำเนินการกับผู้กระทำผิดตามกฎหมายให้ถึงที่สุดอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนมีท่าทีชัดเจนและหนักแน่น ต่อการแทรกแซงจากอิทธิพลภายนอก กล่าวคือ กิจการฮ่องกงเป็นเรื่องภายในของจีนเท่านั้น ไม่ว่าประเทศ องค์กรภายนอก หรือ บุคคลใด ล้วนไม่มีสิทธิ์ก้าวก่าย หากฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังคงหลงใหลหมกมุ่นไปในทางที่ผิด จีนจะใช้ปฏิบัติการโต้ตอบมากขึ้น ฉะนั้น จึงขอเตือนฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่า อย่าประเมินความมุ่งมั่นของจีนในการพิทักษ์อธิปไตยของตนเองต่ำเกินไป ขณะที่ ความมุ่งหมายใด ๆ ที่จะแทรกแซงกิจการของฮ่องกง และสร้างความวุ่นวายในจีนนั้นจะไม่มีวันสำเร็จ

(tim/cai)




แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนJune 22 2021 18:46:30

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนJune 22 2021 18:46:30

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนJune 22 2021 18:46:30

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2021 18:46:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2021 18:46:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน