ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบปะกับปธน.ตุรกี

2019-07-03 11:33:04 CRI

วันที่ 2 กรกฎาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบปะกับนายทาย์ยิป เออร์โดกัน(Tayyip Erdogan)ประธานาธิบดีตุรกี ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิงระบุว่า จีนกับตุรกีต่างเป็นประเทศกำลังพัฒนาขนาดใหญ่และตลาดเกิดใหม่ที่สำคัญ การที่สองฝ่ายส่งเสริมความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างกัน จึงมีความหมายสำคัญยิ่ง สองประเทศต้องส่งเสริมความเชื่อถือทางการเมืองและการแลกเปลี่ยนทางยุทธศาสตร์ ให้ความเคารพต่อกันในผลประโยชน์และความสนใจอันสำคัญในปัญหาอธิปไตย ความเป็นเอกราชและบูรณภาพเหนือดินแดน เสริมสร้างพื้นฐานทางการเมืองของการพัฒนาความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ ประกันให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายพัฒนาไปบนหนทางที่เป็นปกติและมั่นคงตลอดไป ต้องลงมือปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ส่งเสริมความร่วมมือด้านการปราบปรามการก่อการร้าย จีนชื่นชมประธานาธิบดีเออร์โดกันที่ได้ย้ำหลายครั้งว่า ไม่อนุญาตให้กลุ่มอิทธิพลใดก่อการเคลื่อนไหวแตกแยกจีนในตุรกี และยังเน้นหลายครั้งด้วยว่า ตุรกีสนับสนุนจีนในการปราบปรามการก่อการร้าย ยินดีที่จะร่วมกันส่งเสริมความร่วมมือปราบปรามการก่อการร้ายระหว่างประเทศ และจะส่งเสริมการเชื่อมโยงกันทางยุทธศาสตร์ ขยายวงความร่วมมือที่มุ่งผลจริง

ด้านนายเออร์โดกันระบุว่า ตุรกียืนหยัดนโยบายจีนเดียว การที่ประชาชนชนชาติต่างๆ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในเขตซินเจียงเป็นความจริง ตุรกีไม่อนุญาตให้ผู้ใดกระทำการยั่วยุทำลายความสัมพันธ์ตุรกี-จีน ตุรกีคัดค้านลัทธิหัวรุนแรง ยินดีที่จะร่วมกับจีนส่งเสริมความเชื่อถือทางการเมืองและด้านความมั่นคง

Yim/LR/Ci
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน