ภาษา:ภาษาไทย

โฆษกสำนักงานกิจการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงและมาเก๊าแสดงความคิดเห็นและจุดยืนในสถานการณ์ฮ่องกง

2019-09-09 09:37:51 CRI

วันที่ 3 ก.ย. โฆษกสำนักงานกิจการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงและมาเก๊าได้แสดงความคิดเห็นและจุดยืนในสถานการณ์ฮ่องกงและตอบคำถามกับนักนักข่าวในงานแถลงข่าว มีบทสรุปดังต่อไปนี้เพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิง

สถานการณ์ฮ่องกงและจุดยืนที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันสถานการณ์ฮ่องกงมีแนวโน้มที่จะเป็นไปในทิศทางเชิงบวก “การยุติความรุนแรงและความวุ่นวาย รวมทั้งการกลับคืนของกฎระเบียบและความสงบ” กลายเป็นฉันทามติและข้อเรียกร้องที่กว้างขวางที่สุดของชาวฮ่องกงทุกอาชีพ ทุกชนชั้น ตัวแทนวงการและชุมชน สมาคมต่างประณามความรุนแรงและการกระทำที่ผิดกฎหมายและสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดถูกต้องด้วยวิธีการสนทนา เจรจา วันที่ 17 ส.ค. ประชาชนราว 5 แสนคนได้เข้าร่วมกิจกรรมการรวมตัวท่ามกลางฝนตกหนัก ซึ่งมีเป้าหมายในการยุติความรุนแรง ฟื้นฟูฮ่องกง รัฐบาลเขตปกครองพิเศษและกองตำรวจปราบปรามกิจกรรมที่ผิดกฎหมายตามกฎหมายอย่างแน่วแน่ นางแคร์รี แลมผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษพยายามเปิดการสนทนากับผู้คนวงการต่างๆ และอยากรับรู้ความต้องการและความคาดหวังของชาวฮ่องกง ชาวจีนโพ้นทะเลและนักเรียนจีนที่เรียนในต่างประเทศต่างพากันจัดการเดินขบวนขึ้นเองเพื่อแสดงความรักชาติและความโกรธแค้นต่อความรุนแรงที่กลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกร้องความอิสระ

แต่สถานการณ์ภายในฮ่องกงยังคงมีความตึงเครียดและซับซ้อนอยู่ ความรุนแรงและกิจกรรมผิดกฎหมายยังไม่ได้ถูกปราบปรามอย่างสิ้นสุด เกิดการประท้วงทวีความรุนแรงขึ้นด้วยวิธีอันโหดเหี้ยม เช่น การโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยอาวุธสังหาร การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัว การพยายามปลุกระดมให้ชาวฮ่องกงเกลียดชังเจ้าหน้าที่ตำรวจ การโจมตี ดูถูกและกักกันนักท่องเที่ยวที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างผิดกฎหมาย การแห่ถอนเงินและสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายให้กับเศรษฐกิจการเงิน การกีดขวางเส้นทางจราจร การทำลายสาธารณูปโภค เป็นต้น เพื่อกดดันรัฐบาลเขตปกครองพิเศษ มีคนเรียกร้องประท้วงว่าให้ฮ่องกงต้องเป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่ตามสถานที่ต่างๆ และยังขอให้มีการแทรกแซงจากต่างประเทศ ยิ่งไปกว่านั้นกลุ่มคนเหล่านั้นปลุกระดมให้นักเรียนหยุดเรียนเพื่อรวมตัวประท้วงกัน ซึ่งใช้นักเรียนเป็นเครื่องมือในการบรรลุจุดประสงค์ทางการเมือง ข้อเท็จจริงข้างต้นดังกล่าวแสดงว่า การกระทำของกลุ่มนี้ได้เกินกว่าขอบเขตของการรวมตัวเดินขบวนแบบปกติและถือเป็นอาชญากรรมที่รุนแรง ไม่มีสังคมอารยธรรมใด หรือสังคมแห่งนิติรัฐใด จะยอมทนกับการออกอาละวาดใช้ความรุนแรงแบบนี้ กลุ่มเหล่านี้เป็นการประท้วงสร้างความวุ่นวายอย่างเด่นชัด

1234...>


แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนMay 09 2021 06:38:27

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนMay 09 2021 06:38:27

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนMay 09 2021 06:38:27

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 09 2021 06:38:27

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 09 2021 06:38:27

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน