ภาษา:ภาษาไทย

บทวิเคราะห์ - การสืบสานเจตนารมณ์เป็นการเคารพวีรบุรุษที่ดีที่สุด

2019-09-29 16:16:52 CRI

ในพิธีมอบรางวัลเหรียญแห่งชาติและตำแหน่งกิตติมศักดิ์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนที่จัดขึ้นในวันที่ 29 กันยายน นายสี จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดจีนได้มอบรางวัลดังกล่าวแก่ชาวจีนและต่างชาติจำนวน 42 คน และกล่าวคำปราศรัยสำคัญ โดยแสดงความเคารพอย่างสูงต่อผู้ได้รับรางวัลและชี้ว่า การที่จีนมอบรางวัลระดับสูงที่สุดแด่วีรบุรุษผู้เป็นแบบอย่างทั้งหลายนี้ ก็เพื่อเผยแพร่บุคลิกภาพที่เด่นชัดในความซื่อสัตย์ ยืนหยัดและจริงจัง แสดงความเคารพและยกย่องเจตนารมณ์ที่ดีงามนี้

ประวัติศาสตร์เขียนโดยประชาชน และมีวีรบุรุษเป็นตัวแทนความยอดเยี่ยมของปวงชน ที่ได้รับการยกย่องจากประชาคมโลก ขณะนี้ นานาประเทศทั่วโลกต่างมีการตั้งระบบมอบรางวัลเกียรติยศแด่บุคคลที่สร้างคุณูปการอันยิ่งใหญ่ต่อการพัฒนาและความก้าวหน้าของสังคมและประเทศตน เพื่อยกย่องและให้เป็นแบบอย่างของพลเมืองในประเทศ ประชาชาติจีนที่มีประวัติศาสตร์อารยธรรมกว่า 5,000 ปีก็ให้ความยกย่องผู้สร้างคุณูปการดีงามต่างๆด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะตั้งแต่การประชุมสมัชชาผู้แทนทั่วประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีนครั้งที่ 18 เป็นต้นมา จีนได้ผ่านกฎหมายเพิ่มวันรำลึกระดับชาติ กำหนดและดำเนินการเชิดชูวีรบุรุษและมอบรางวัลเหรียญและตำแหน่งกิตติมศักดิ์แห่งชาติ เป็นต้น เพื่อให้ประชาชนจีนเห็นว่า ไม่ว่ายุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร จีนจะไม่ลืมคุณงามความดีของผู้ที่สร้างคุณูปการยิ่งใหญ่ให้กับการสร้างสรรค์และการพัฒนาของจีนใหม่อย่างเด็ดขาด ซึ่งพวกเขาสมควรได้รับการยกย่องจากทั่วทั้งสังคม

สิ่งที่น่าจับตามองคือ มีชาวต่างชาติ 6 คนจากประเทศไทย คิวบา แทนซาเนีย รัสเซีย ฝรั่งเศสและแคนาดา ได้รับรางวัลมิตรภาพซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดระดับชาติที่มอบแก่ชาวต่างชาติ ซึ่งรวมถึงสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงสร้างคุณูปการมหาศาลต่อการเผยแพร่และส่งเสริมมิตรภาพไทย-จีน, นาย Raúl Modesto Castro Ruz ผู้นำสูงสุดคิวบาที่สนับสนุนให้คิวบาสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นประเทศแรกในละตินอเมริกา, นาย Salim Ahmed Salim อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแทนซาเนียที่สนับสนุนจีนฟื้นฟูสถานะสมาชิกถาวรของสหประชาชาติ ผู้ได้รับรางวัล 6 ท่านนี้ต่างสร้างคุณูปการอันยิ่งใหญ่ต่อการส่งเสริมการสร้างสรรค์จีนใหม่ที่ทันสมัย สนับสนุนความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนระหว่างจีนกับต่างประเทศ

yim/kt/ciciแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนMay 06 2021 08:30:48

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนMay 06 2021 08:30:48

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนMay 06 2021 08:30:48

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 06 2021 08:30:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 06 2021 08:30:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน