ภาษา:ภาษาไทย

รัฐบาลกลางจีนสนับสนุนฮ่องกงออกข้อบังคับห้ามปิดบังใบหน้า

2019-10-05 16:32:11 CRI

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 4 ตุลาคม ผู้รับผิดชอบจากสำนักงานประสานงานของรัฐบาลกลางจีนประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกง แถลงว่า รัฐบาลกลางให้การสนับสนุนอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ ต่อการประกาศใช้ข้อบังคับห้ามปิดบังใบหน้า ของนางแคร์ รีแลม ผู้ว่าการและคณะผู้บริหารฮ่องกง ที่ประกาศใช้ในวันเดียวกัน

ผู้รับผิดชอบคนดังกล่าว ระบุว่า วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้ก่อความไม่สงบที่ปิดบังใบหน้ากลุ่มหนึ่งได้ชุมนุมโดยผิดกฎหมาย ปิดการจราจร ทำลายร้านค้า สถานีรถไฟใต้ดิน และสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะอื่น ๆ นอกจากนี้ พวกเขายังได้วางเพลิงและปาระเบิดเพลิงตามอำเภอใจ รวมไปถึงปิดล้อมและโจมตีอาคารที่ทำการของรัฐบาลและตำรวจ ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขายังทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่และทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ พวกเขาจงใจก่อเหตุนองเลือด ยกระดับการใช้ความรุนแรงให้สูงขึ้น ท้าทายระบบกฎหมายอย่างอุกอาจ ทำลายความสงบเรียบร้อยของสังคม คุกคามความปลอดภัยต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชน ตลอดจนก่อความไม่สงบในสังคม รัฐบาลกลางจึงขอประณามพฤติกรรมดังกล่าวอย่างถึงที่สุด

ผู้รับผิดชอบ ยังกล่าวอีกว่า รัฐบาลกลางจีนยึดมั่นนโยบาย “หนึ่งประเทศสองระบบ” โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงและไม่สั่นคลอน ขณะที่ รัฐบาลกลางจะไม่ยอมอ่อนข้อให้พฤติกรรมทำลายอธิปไตยและความมั่นคงของประเทศชาติเหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก หลายวันมานี้ ผู้ก่อความไม่สงบที่ปิดบังใบหน้าดูหมิ่นและเผาธงชาติอย่างอุกอาจ ทำลายป้ายคำขวัญเฉลิมฉลองวันชาติ รวมไปถึงเขียนข้อความดูหมิ่นประเทศ การกระทำเหล่านี้เป็นการละเมิดกฎหมายพื้นฐานของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และกฎหมายอื่นๆ ของฮ่องกง อีกทั้งยังเป็นการท้าทายขีดจำกัดของนโยบาย “หนึ่งประเทศสองระบบ” ซึ่งจะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย

ผู้รับผิดชอบดังกล่าว ระบุทิ้งท้ายว่า รัฐบาลกลางเชื่อมั่นว่า ผู้ว่าการและรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง จะสามารถบังคับใช้กฎหมายของฮ่องกง โดยเป็นประโยชน์ต่อการยุติความรุนแรงและการฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยของสังคม พร้อมเรียกร้องให้วงการต่าง ๆ ในฮ่องกง เข้าใจถึงอันตรายจากพฤติกรรมใช้ความรุนแรงต่อสังคมและประชาชนอย่างชัดเจน โดย สนับสนุนรัฐบาลและตำรวจฮ่องกง ใช้มาตรการที่จำเป็นในการรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคม

(tim/cai)แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนJune 25 2021 18:32:52

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนJune 25 2021 18:32:52

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนJune 25 2021 18:32:52

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 25 2021 18:32:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 25 2021 18:32:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน