ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯหลี่ เค่อเฉียงจะเยือนอุซเบกิสถานและไทยร่วมประชุมผู้นำ

2019-10-26 10:43:28 CRI

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนจะเดินทางไปร่วมการประชุมครั้งที่ 18 ของคณะกรรมการผู้นำรัฐบาลประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ที่กรุงทาชเคนต์ และเยือนอุซเบกิสถานอย่างเป็นทางการ อีกทั้งร่วมการประชุมผู้นำจีน-อาเซียน (10+1) ครั้งที่ 22 การประชุมผู้นำอาเซียน จีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ (10+3) ครั้งที่ 22 และการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกครั้งที่ 14 ที่กรุงเทพฯ และเยือนไทยอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีอุซเบกิสถานและไทย

นางฮั่ว ชุนหยิงกล่าวว่า 18 ปีนับตั้งแต่จัดตั้งองค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้เป็นต้นมา ประเทศสมาชิกปฏิบัติตามเจตนารมณ์เซี่ยงไฮ้ด้วยดีมาโดยตลอด กระชับความร่วมมือด้านการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ บุคคลและวัฒนธรรมมาเรื่อยๆ แสดงบทบาทสำคัญชนิดทดแทนไม่ได้ในการส่งเสริมความมั่นคง การพัฒนาและความรุ่งเรืองของภูมิภาค เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา การประชุมสุดยอดกรุงบิชเคกจัดขึ้นด้วยความสำเร็จ ผู้นำประเทศสมาชิกองค์กรฯ บรรลุความตกลงสำคัญว่าด้วยการปฏิบัติตามเจตนารมณ์เซี่ยงไฮ้ต่อไปภายใต้สถานการณ์ใหม่ และลงลึกความร่วมมือด้านต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อกัน พร้อมชี้ทิศทางการพัฒนาในขั้นต่อไปให้กับองค์กรฯ

นางฮั่ว ชุนหยิงกล่าวว่า ทุกวันนี้ ความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกพัฒนาอย่างรุ่งเรือง ฝ่ายต่างๆ ส่งเสริมการประสานงานติดต่อกัน ผลักดันการรวมเศรษฐกิจเป็นหนึ่งเดียว ความตกลงว่าด้วยการยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนมีผลบังคับใช้ ขณะเดียวกัน สถานการณ์โลกมีปัจจัยไม่แน่นอนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความร่วมมือเอเชียตะวันออกต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ นางฮั่ว ชุนหยิงกล่าวว่า จีนหวังว่าจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาที่ฝ่ายต่างๆ สนใจร่วมกัน ระดมความตกลงกัน ผลักดันให้ความร่วมมือเอเชียตะวันออกพัฒนามากขึ้น ประการแรกคือยืนหยัดแนวคิดพหุภาคีและการค้าเสรี พยายามเสร็จสิ้นการเจรจา RCEP โดยเร็ว ประการที่สองคือ กระชับความร่วมมืออย่างจริงจัง ให้ความสำคัญกับความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงกัน ความสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และการแลกเปลี่ยนด้านบุคคลและวัฒนธรรม ผลักดันการพัฒนาภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ประการที่สามคือ แก้ปัญหาประเด็นร้อนอย่างเหมาะสมด้วยการเจรจา ร่วมกันรักษาสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาค ประการที่สี่คือ โฟกัสเอเชียตะวันออกต่อไป ยืนหยัดการเปิดกว้าง ยืนหยัดบทบาทศูนย์กลางของอาเซียน รักษาและใช้ประโยชน์โครงสร้างความร่วมมือส่วนภูมิภาคที่มีอยู่ในปัจจุบัน แสดงบทบาทสำคัญยิ่งขึ้นเพื่อสันติภาพ ความมั่นคง การพัฒนาและความรุ่งเรืองของภูมิภาค (Yim/cici)
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนAugust 05 2021 22:37:53

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนAugust 05 2021 22:37:53

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนAugust 05 2021 22:37:53

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 05 2021 22:37:53

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 05 2021 22:37:53

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน