ภาษา:ภาษาไทย

การกระทำฝ่ายเดียวไม่เป็นที่ยอมรับ ความร่วมมือและชนะด้วยกันจึงเป็นเส้นลู่ทางที่ถูกต้อง

2019-06-22 11:56:14

ปัจจุบัน เศษรฐกิจการค้าระหว่างประเทศปรากฏแนวโน้มชะลอตัวลงความไม่แน่นอนได้เพิ่มขึ้น ต้นเหตุสำคัญที่สุดของความเสี่ยงอยู่ที่ทางรัฐบาลสหรัฐฯก่อสงครามการค้าขึ้นโดยฝ่ายเดียว เป็นภัยคุกคามอย่างรุนแรงต่อความรุ่งเรืองและความมั่นคงทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปเอเชีย ระบบการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (GSP) ของอินเดียถูกสหรัฐฯยกเลิกหมด สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าไทย11ชนิดที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯถูกยกเลิก เวียดนาม มาเลเชีย สิงคโปร์และอีกหลายประเทศถูกสหรัฐฯขึ้นชื่อในรายชื่อติดตามอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับพฤติกรรมเข้าข่ายบิดเบือนค่าเงิน ส่วนจีนยิ่งเป็นเป้าหมายหลักของสหรัฐฯในการเพิ่มภาษีศุลกากร ประเทศต่างๆในภูมิภาคได้รับผลกระทบจากการส่งออกและการเติบโตทางเศษรฐกิจชะลอลง เป็นผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำฝ่ายเดียวและอนุรักษ์นิยม

เมื่อเผชิญกับความท้าทายจากสงครามการค้า เรากำลังยืนอยู่ทางเลือกสี่แยกอีกครั้ง จักยึดมั่นในหลักการหรือยอมแพ้? จักลดความแตกแยกหรือให้ความขัดแย้งรุนแรงมากขึ้น? จักเคารพซึ่งกันและกันหรือใช้อํานาจบาตรใหญ่กระทำเพียงฝ่ายเดียว? ประวัติศาสตร์ได้บอกเรามาซ้ำแล้วซ้ำอีก การกล้ำกลืนความไม่เป็นธรรมไม่สามารถแลกคืนกับความสงบแม้แต่นิดเดียว สงครามการค้าที่เกิดขึ้นในเอเชียตะวันออกเมื่อทศวรรษ 1980 ก็เป็นบทเรียนที่ห่างไกลของปัจจุบัน ในเมื่อเลือกมองไปข้างหน้า เลือกร่วมมือและชนะด้วยกัน เลือกดูแลข้อห่วงใยซึ่งกนและกันอย่างสมดล จึงจักสอดคล้องกับผลประโยชน์ของทุกฝ่ายและความคาดหวังของทั่วโลก นอกจากนี้จักไม่มีทางอื่น

ฝ่ายจีนเห็นว่าสงครามการค้าไม่มีผู้ชนะ ได้ยึดจุดยืนในการเจรจาอย่างเสมอภาค เอื้อประโยชน์ต่อกัน มีความน่าเชื่อถือ เพื่อที่จะบรรลุข้อตกลงในลักษณะวิน-วินกับทางสหรัญฯ แต่เป็นที่น่าเสียดาย รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ทำผิดคำสัญญาครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้การเจรจาทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างจีน-สหรัฐอเมริกาไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย เสียงคัดค้านในการเพิ่มภาษีศุลกากรภายในสหรัฐฯ ก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดีสี จิงผิงได้ต่อสายคุยโทรศัพท์กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตกลงที่จะพบหน้ากันระหว่างการประชุมสุดยอด G20 ฝ่ายจีนหวังว่าทางสหรัฐฯ จะมุ่งหน้าไปในทางเดียวกับเรา เพื่อแก้ไขปัญหาด้วยการหารืออย่างเสมอภาค ขณะเดียวกัน จุดยืนของเราที่ไม่อยากมีสงครามการค้าและก็ไม่กลัวสงครามการค้านั้นก็ไม่ได้เปลี่ยน ไม่ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงอย่างไร ฝ่ายจีนก็จะยึดมั่นในหลักการ และรักษาสิทธิผลประโยชน์ที่ถูกต้องของตนเองอย่างแน่วแน่ จักไม่ยอมกับการกระทำฝ่ายเดียวและอํานาจบาตรใหญ่ของสหรัฐฯอย่างเด็ดขาด ไม่ประนีประนอมในเรื่องหลักการอย่างเด็ดขาด และไม่เซ็นสัญญาที่ถูกบังคับซึ่งจะทำร้ายอำนาจอธิปไตยของประเทศชาติอย่างเด็ดขาดแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนJune 24 2021 02:15:56

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนJune 24 2021 02:15:56

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนJune 24 2021 02:15:56

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 24 2021 02:15:56

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 24 2021 02:15:56

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน