ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯญี่ปุ่นหวังการเยือนญี่ปุ่นของสี จิ้นผิง จะเปิดศักราชใหม่ให้กับความสัมพันธ์สองประเทศ

2019-10-03 13:25:27 CRI

เมื่อบ่ายวันที่ 2 ตุลาคม นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอในเครือไชน่ามีเดียกรุ๊ป(CMG) ว่าตนในนามรัฐบาลและประชาชนญี่ปุ่น ขอแสดงความยินดีอย่างจริงใจต่อการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนครบรอบ 70 ปี หวังว่า ความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-จีนมั่นคงลึกซึ้งยิ่งขึ้น เกี่ยวกับการที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะเยือนญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า นายกฯ ญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลและประชาชนญี่ปุ่นรอคอยการมาเยือนญี่ปุ่นของปธน.จีนในครั้งนี้อย่างยิ่ง หวังว่าการเยือนครั้งนี้จะได้รับผลสำเร็จที่สมบูรณ์งดงาม

นายชินโซ อาเบะระบุว่า รัฐบาลกับประชาชนญี่ปุ่นขอแสดงความยินดีด้วยใจจริง ที่รัฐบาลและประชาชนจีนจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนครบรอบ 70 ปีด้วยความสำเร็จ เมื่อพูดถึงความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-จีน เขากล่าวว่า ตั้งแต่ 2 ประเทศฟื้นฟูการไปมาหาสู่กันตามปกติเมื่อค.ศ.1972 ความสัมพันธ์ทวิภาคีได้รับผลคืบหน้ายาวไกล ประชาชน 2 ประเทศมีความเข้าใจกันเพิ่มพูนขึ้นอย่างต่อเนื่อง การไปมาหาสู่กันทางเศรษฐกิจการค้าก็นับวันใกล้ชิดยิ่งขึ้น แนวโน้มการพัฒนาที่ดีเช่นนี้ควรแก่การรักษาให้ยืนยาวสืบต่อไป

นายกฯ ญี่ปุ่นเน้นว่า หวังว่า การเยือนญี่ปุ่นของนายสี จิ้นผิงในฤดูใบไม้ผลิปี 2020 จะกลายเปิดศักราชใหม่ให้กับความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-จีน

LFZYPRV
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน