ภาษา:ภาษาไทย

เจ้า เวย

2014-01-12 12:51:56 CRI

ชื่อ เจ้า เวย

วันเกิด 12 มีนาคม ค.ศ. 1976

บ้านเกิด มณฑลอานฮุย จีนแผ่นดินใหญ่

ชื่ออื่น วิกกี เจ้า

อาชีพ นักแสดง นักร้อง ผู้กำกับ

ผลงานเด่น เสี่ยวเยี่ยนจื่อ จาก องค์หญิงกำมะลอ

เจ้า เวย เกิดและโตที่เมืองอู๋หู มณฑลอานฮุยในประเทศจีน จบการศึกษาจากสถาบันภาพยนตร์ปักกิ่ง ในปี ค.ศ. 2000 เป็นที่รู้จักกันดีหลังจากได้รับบท เสี่ยวเยี่ยนจื่อ นางเอกของเรื่องที่ทะเล้นแสนซุกซนจากซีรีส์ชุด องค์หญิงกำมะลอ แต่ในช่วงเวลาต่อมาได้โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างแรงกับข่าวลือหลังจากที่ได้ขึ้นเดินแบบโดยใส่ชุดที่มีการตกแต่งด้วยธงของจักรวรรดิญี่ปุ่น (ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2) ทำให้ไม่ได้รับการยอมรับจากชาวจีนนัก

แต่ภายหลังเธอก็ได้โด่งดังขึ้นมาอีกครั้ง และมีผลงานอีกมาก และเธอก็ได้รับการโหวตจากประชาชนทั่วประเทศจีนเป็นที่ 1 ว่า เป็นผู้หญิงที่มีความงดงามที่เป็นมาตรฐานแบบของจีน มากที่สุดในบรรดาดาราหญิงชาวจีนทั้งหมด

เพลง โหย่วอีเก้อกูเหนียง(有一个姑娘) แปลว่า มีสาวน้อยคนหนึ่ง เป็นหนึ่งในเพลงประกอบซีรีย์ไต้หวันเรื่อง หวนจูเก๋อเก๋อ(还珠格格) หรือ องค์หญิงกำมะลอ ฉบับปีพ.ศ. 2541-2542(ภาค1-2) ที่ฮอตฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองทั้งจีน และไทย รวมทั้งประเทศอื่นๆในแถบเอเชีย เพลงนี้ร้องโดย เจ้าเวย(วิกกี้ เจ้า) ดาราสาวตาโต นักแสดงนำของเรื่องในบทบาทสาวน้อยจอมแก่น เสี่ยวเยี่ยนจื่อ ที่ความน่ารักของเธอยังคงประทับอยู่ในความทรงจำของแฟนๆ ซีรีย์แดนมังกรจนถึงทุกวันนี้

 สมัยที่ เจ้าเวย ยังเป็นนักศึกษาการแสดงชั้นปีที่ 2 ของสถาบันภาพยนตร์ปักกิ่ง นักประพันธ์และผู้สร้างละครชื่อดังแห่งไต้หวัน ฉงเหยา เล็งเห็นแววดาราในตัวสาวตาโตคนนี้ จึงได้ทาบทามมาแสดงนำในละครเรื่อง องค์หญิงกำมะลอ บทบาท เสี่ยวเยี่ยนจื่อ หญิงสาวธรรมดาที่ตกกระไดพลอยโจนเข้าไปเป็นองค์หญิงส่งให้เจ้าเวย โด่งดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง สร้างกระแส เสี่ยวเยี่ยนจื่อ ฟีเวอร์ไปทั่วเอเชียจนอาจกล่าวได้ว่า องค์หญิงกำมะลอ เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของ "ฉงเหยา" ทั้งยังเป็นผลงานแจ้งเกิดให้กับเจ้าเวย อย่างแท้จริง ซึ่งนอกจากเจ้าเวยแล้ว หลิน ซินหยู, ซู โหย่วเผิง, โจวเจี๋ย และแม้กระทั่งดารารุ่นใหญ่อย่างจาง เถี่ยหลิน ก็โด่งดังเป็นพลุแตกจากซีรีย์เรื่องนี้ จนเกิดกระแสเรียกร้องจากแฟนๆ ให้มีการสร้างซีรี่ย์ภาคสองในปีต่อมา อานิสงส์จากองค์หญิงกำมะลอ ส่งผลให้ เจ้าเวย กลายเป็นดาราแถวหน้าของวงการ มีงานพุ่งชนไม่ขาดสาย ทั้งภาพยนตร์ ซีรีย์ รวมทั้งการร้องเพลง (ในเวลาต่อมา มีการสร้างองค์หญิงกำมะลอ ภาค3 ซึ่งเปลี่ยนนักแสดงนำยกชุด แต่ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนสองภาคก่อนหน้า)

ปี 2554 ฉงเหยา นำผลงานชิ้นเอกชิ้นนี้มาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง โดยที่ได้ปรับปรุงและเรียบเรียงนิยายเรื่ององค์หญิงกำมะลอขึ้นใหม่ โดยได้กลุ่มนักแสดงหนุ่มสาวเลือดใหม่อย่าง หลี่เซิ่ง, ไห่ลู่, เจ้า ลี่อิ๋ง, จางรุ่ย ฯลฯ มารับบทนำ และเพิ่งลงจอฉายในจีนไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ทว่ากระแสตอบรับไม่ดีดั่งใจหวัง โดยเฉพาะกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าองค์หญิงกำมะลอ พ.ศ.นี้สู้ฉบับดั้งเดิมไม่ได้ทั้งด้านบทละครและนักแสดงเลยทีเดียวข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน