ภาษา:ภาษาไทย

ตลาดจีนหนุนตลาดทุเรียนทางภาคใต้ของไทยเพิ่มขึ้น 22%

criPublished: 2020-07-13 16:21:06
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรของไทยประกาศเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า เนื่องจากความต้องการอย่างสูงของตลาดจีนในปีนี้ ทำให้ยอดการปลูกทุเรียนทางภาคใต้ของไทยเพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรของไทยเปิดเผยว่า ความต้องการทางตลาดเป็นปัจจัยสำคัญของยอดการปลูกทุเรียนของไทย เนื่องจากราคาทุเรียนในตลาดปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ชาวสวนทุเรียนในไทยพากันขยายพื้นที่ปลูกทุเรียน ขณะเดียวกัน บริเวณของพื้นที่ปลูกผลไม้ชนิดอื่น ๆ ในไทยก็ลดน้อยลง

จีนเป็นตลาดส่งออกทุเรียนที่ใหญ่สุดของไทย ข้อมูลระบุว่า ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนของปีนี้ ประเทศไทยได้ส่งออกทุเรียนมีมูลค่า 567 ล้านเหรียญสหรัฐฯมายังจีน เพิ่มขึ้น 78% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ปัจจุบันนอกจากช่องทางการส่งออกเดิมแล้ว การพัฒนาอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซข้ามชาติก็นำมาซึ่งโอกาสใหม่ ๆ ในการขยายการส่งออกของไทย โดยเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ปรากฏตัวในรายการถ่ายทอดสดออนไลน์ โปรโมทผลไม้ไทยแก่ผู้ชมชาวจีน โดยในข่าวระบุว่าสามารถขายทุเรียนได้ถึงจำนวน 5 หมื่นลูก

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn