ภาษา:ภาษาไทย

นักวิชาการไทยชี้ความได้เปรียบของระบบทำให้จีนแก้ไขปัญหายากจนได้ราวปาฏิหาริย์

criPublished: 2021-02-21 11:52:25
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ปี 2020 จีนเสร็จสิ้นการปฏิบัติตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจสังคมระยะ 5 ปี ฉบับ 13 ด้วยความสำเร็จและได้บรรลุเป้าหมายการขจัดความยากจนตามกำหนดเวลา ในเรื่องนี้ พลเอกสุรสิทธิ์ ถนัดทาง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีน กล่าวว่า ความสำเร็จของจีนในการสร้างสังคมพอกินพอใช้อย่างรอบด้านและการขจัดความยากจนนั้นได้รับความสนใจจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ความได้เปรียบของระบบบริหารทำให้จีนสามารถแก้ไขปัญหาความยากจนได้อย่างเป็นปาฏิหาริย์

ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวสถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางจีน (CMG) เมื่อเร็วๆ นี้ว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้จัดให้ภารกิจการแก้ไขปัญหาความยากจนเป็นภารกิจหลักในการปกครองและบริหารประเทศ ได้ทำสงครามขจัดความยากจนที่มีขนาดใหญ่สุด และทุ่มเทกำลังมากที่สุดในประวัติของมวลมนุษยชาติ การต่อสู้อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปีจีนได้บรรลุเป้าหมายขจัดความยากจนตามกำหนด ประชากรทุกคนในชนบทหลุดพ้นจากภาวะความยากจน ปัจจุบันอำเภอยากจนทุกแห่งถูกลบชื่อออกจากบัญชีพื้นที่ยากจนตามมาตรฐาน ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของจีนในการแก้ไขปัญหาความยากจนนั้นเกิดจากการนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีน กล่าวว่า: “จีนระดมกำลังจากทุกฝ่าย ใช้ทรัพยากรอย่างเหมาะสม การที่จีนสามารถปฏิบัติตามนโยบายขจัดความยากจนอย่างจริงจังและได้ผลเกิดจากระบบการบริการและการบริหารจัดการที่ถูกต้อง ซึ่งความจริงในข้อนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า ข้าราชการมีส่วนแก้ไขปัญหาความยากจนของจีนให้ประสบความสำเร็จอย่างมาก สร้างสิ่งมหัศจรรย์ในประวัติศาสตร์การแก้ไขปัญหาความยากจนของมนุษยชาติ ตลอดเวลากว่า 40 ปีที่จีนดำเนินการปฏิรูป เปิดประเทศ ทำให้ประชากรหลายร้อยล้านคนหลุดพ้นจากภาวะความยากจน ซึ่งเท่ากับ 70% ของประชากรทั่วโลกได้บรรลุเป้าขจัดความยากจนก่อนปี 2030 ที่สหประชาชาติกำหนดไว้ล่วงหน้าถึง 10 ปี”

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn