ภาษา:ภาษาไทย

บทวิเคราะห์ : วัคซีนจีนส่งถึงไทยเพิ่มพูนมิตรภาพ“ไทย-จีนใช่อื่นไกล พี่น้องกัน”

criPublished: 2021-02-24 11:23:55
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ค.ศ. 2020 โควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดในประเทศจีนก่อน ไทยได้ให้การสนับสนุนและความช่วยเหลืออย่างมากแก่จีนในการป้องกันควบคุมโรค สถาบันพระมหากษัตริย์รวมถึงรัฐบาลไทยบริจาคเวชภัณฑ์แก่จีน ภาคส่วนต่าง ๆ รวมถึงประชาชนไทยพากันแสดงความเป็นมิตรและปรารถนาดีต่อประชาชนจีน บัดนี้ เมื่อไทยเผชิญการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 รัฐบาลและประชาชนจีนพากันให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้ สะท้อนถึงไมตรีจิตมิตรภาพระหว่างจีน-ไทยที่คอยห่วงใยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมทั้งร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยความจริงใจ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ “การแย่งกันสั่งจองวัคซีน” กลายเป็นประเด็นร้อนในรายงานข่าวของสื่อมวลชนนานาชาติ สื่อมวลชนไทยรายงานว่า ข้อมูลเดือนมกราคม ค.ศ. 2021 ทั่วโลกสั่งจองวัคซีนแล้ว 8,200 ล้านโดส แคนาดาและอังกฤษเป็นประเทศที่สั่งจองวัคซีนมากกว่าประชากรในประเทศถึง 3 เท่า ขณะที่สหรัฐอเมริกาสั่งจอง 1.7 เท่าของจำนวนประชากร

ที่จริงแล้วปริมาณวัคซีนที่จีนผลิตได้ในปัจจุบันยังไม่เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ แต่จีนตระหนักดีว่ามีเพียงทุกประเทศสามัคคีกันต้านโควิด-19 เท่านั้นจึงจะเอาชนะโรคระบาดได้ในที่สุด ตลอดจนจำต้องขับเคลื่อนการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษย์ ด้วยเหตุนี้พร้อมไปกับการบริหารจัดการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนภายในประเทศ จีนยังให้ความช่วยเหลือแก่นานาประเทศด้วย ทั้งนี้ ถือเป็นการปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ให้ไว้ต่อทั่วโลกเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2020 ที่ว่า หลังจีนค้นคว้าวิจัยและผลิตวัคซีนโควิด-19 ได้แล้ว จีนจะทำให้เป็นผลิตภัณฑ์สาธารณะระดับโลก อันถือเป็นการสร้างคุณูปการแก่การเข้าถึงวัคซีนและการแบกรับค่าใช้จ่ายของบรรดาประเทศกำลังพัฒนา

首页上一页1234全文 4 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn