”สองสภา”จีนในสายตาของข้าพเจ้า—สัมภาษณ์ ดร.ฐณยศ โล่ห์พัฒนานนท์ นักวิจัยประจำสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เมื่อต้องสานฝันสู่อนาคต จีนได้กำหนดเป้าหมายในการดำเนินแผนพัฒนา 5 ปี ฉบับที่ 14 ซึ่งมีสาระสำคัญคือการฟื้นฟูชนชาติจีนให้ยิ่งใหญ่ในเวทีโลกด้วยการรักษาพลังทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมนวัตกรกับความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ขยายตลาดภายใน เพิ่มประสิทธิภาพการประสานงานระหว่างภูมิภาค ปรับปรุงชนบทอย่างรอบด้าน ใส่ใจการพัฒนาตามแนวทางยั่งยืนโดยเฉพาะเรื่องสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ความตั้งใจเหล่านี้จะทรงพลังมากขึ้นไปอีกเพราะปี ค.ศ. 2021 เป็นวาระครบรอบ 100 ปีแห่งการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยรัฐบาลจีนหมายมั่นที่จะเดินตามฝันสำหรับระยะ 100 ปีถัดไปด้วยแนวทาง “สร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัย เข้มแข็ง เป็นประชาธิปไตย มีอารยธรรมสามัคคี และสวยงาม"
ด้วยเหตุนี้ การประชุมสองสภาในรอบปี 2021 จึงมีนัยสำคัญอย่างน้อย 2 ประการ ประการแรก ผลการประชุมช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้ประชาชนได้เดินหน้าต่อไปโดยไม่ต้องหวั่นเกรงความไม่แน่นอนจากโรคระบาด หรือ แรงกดดันทางการเมืองระหว่างประเทศ ประการที่สอง ทั้งความสำเร็จที่มีกับความฝันของจีนกำลังนำไปสู่ชัยชนะทางความเชื่อมั่นระดับโลก เพราะมันหมายถึงความสามารถในการเป็นผู้นำคู่ขนานกับขั้วอำนาจเดิม
ต้องไม่ลืมว่าจีนมุ่งหมายที่จะผลักดันโลกาภิวัตน์ทางเลือกดังสะท้อนในแผนการเชื่อมโยง Belt and Road Initiative แต่การจะเป็นเสาหลักได้ จีนจะต้องกุมความเชื่อมั่นจากชาติหุ้นส่วนซึ่งอาจเคยชินกับระบบโลกแบบเดิมที่พึ่งพิง IMF, WTO, World Bank และองค์กรฝั่งตะวันตก ทั้งยังอาจลังเลจากกระแสบั่นทอนบางอย่าง ทว่าการรักษาเส้นทางเศรษฐกิจแม้ในภาวะโรคระบาดบวกกับพลังในการพัฒนาทำให้จีนกำลังกลายเป็นแบบอย่างการจัดการสำหรับหลายชาติ ยังไม่นับความสนใจที่จะขยายสัมพันธ์กับจีนเพื่อประโยชน์ในระยะยาว