ภาษา:ภาษาไทย

เข้าสู่โอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่เขตจัดการแข่งขันจางเจียโข่ว (1)

criPublished: 2022-01-06 13:31:38
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

เขตจัดการแข่งขันจางเจียโข่วแห่งโอลิมปิกฤดูหนาว2022(冬奥会张家口赛区)ตั้งอยู่ที่เขตฉงหลี่เมืองจางเจียโข่วมณฑลเหอเป่ยเขตจัดการแข่งขันแห่งนี้มีสนามแข่งขันและไม่ใช่การแข่งขันทั้งหมด8แห่งซึ่งจะจัดการแข่งขัน2ประเภทใหญ่ได้แก่สกี, Biathlon และ6ประเภทสาขาได้แก่ Snowboard Cross, Freestyle Ski Cross,สกีข้ามทุ่ง(cross-country skiing), Ski Jumping, Nordic Combined และ Biathlon ตลอดจน50ประเภทย่อย

หมู่บ้านโอลิมปิกของเขตจัดการแข่งขันจางเจียโข่วมีศักยภาพรองรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ผู้ติดตามได้จำนวน 2,640 คน

ก่อนเข้าสู่เขตจัดการแข่งขันจางเจียโข่วนั้น จะเล่าสภาพคร่าวๆ ของเมืองจางเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ยให้ทราบก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากแง่ภูมิศาสตร์

หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักเมืองจางเจียโข่วมากนัก แม้ชาวจีนเองก็อาจยังไม่ค่อยรู้จักเมืองนี้มากเท่าไรเช่นกัน บางคนอาจสับสนด้วยซ้ำ เพราะว่ามีอีกเมืองหนึ่งชื่อ “จางเจียเจี้ย” ซึ่งอยู่มณฑลหูหนาน ทางภาคใต้ของจีน เผลอไปก็อาจจะพูดผิด

เมืองจางเจียโข่วตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลเหอเป่ย ทางภาคเหนือของจีน เป็นชุมทางที่เชื่อมกรุงปักกิ่ง-นครเทียนจินและติดต่อกับมณฑลซานซีและเขตมองโกเลียใน ถือเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ทางภาคเหนือของจีน

เมืองจางเจียโข่วห่างจากกรุงปักกิ่งไกลเท่าไหร่?

หากไปด้วยรถยนต์ส่วนตัว ระยะทางทั้งหมดราว 190 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง

หากไปด้วยรถไฟความเร็วสูง ระยะทาง 174 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เร็วที่สุดคือ 47 นาที

รถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-จางเจียโข่ว (Beijing-Zhangjiakou High-speed Railway) เปิดเดินรถเมื่อวันที่ 30 ธันวาคมปี 2019 คือ เปิดมา 2 ปีกว่าแล้ว เป็นหลักประกันด้านการคมนาคมเพื่อรองรับงานโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่จะถึงนี้

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn