ภาษา:ภาษาไทย

ทางรถไฟจีนลาวเปิดให้บริการ(1)

criPublished: 2021-12-23 11:11:32
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

วันที่ 2 ธันวาคม ทางรถไฟสายจีน-ลาวได้เปิดเดินรถอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับประเทศจีน ประเทศลาว ประเทศไทยและประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่นๆ

ทางรถไฟสายจีน-ลาวเริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2015 และสร้างแล้วเสร็จในสิ้นปี 2021 ซึ่งทางตอนเหนือเริ่มต้นที่เมืองคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลยูนนาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ทางตอนใต้อยู่ที่กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาว ทั้งสายมีระยะทางถึง 1,000 กิโลเมตร จีนเป็นฝ่ายออกทุนสร้างทางรถไฟสายจีน-ลาว ทางรถไฟสายนี้ ได้เชื่อมทางรถไฟส่วนที่อยู่ในประเทศลาวเข้าโครงข่ายทางรถไฟในประเทศจีนเข้าไว้ด้วยกันโดยตรง เป็นทางรถไฟระหว่างประเทศสายแรกที่ก่อสร้างขึ้นภายใต้ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งแส้นทาง”

ทางรถไฟสายจีน-ลาวใช้มาตรฐานเทคโนโลยีและเครื่องมือของจีนตลอดทั้งเส้นทาง มีความเร็วตามออกแบบถึง 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นทางรถไฟแบบผสมที่ขนส่งทั้งผู้โดยสารและสินค้าโดยใช้ระบบไฟฟ้า ผู้โดยสารและสินค้าในเมืองคุนหมิงสามารถเดินทางถึงกรุงเวียงจันทน์ภายในเวลาวันเดียว ทั้งประหยัดเวลาการเดินทางและต้นทุนขนส่งเป็นอย่างมาก ซึ่งมีความหมายสำคัญอย่างยิ่งต่อการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนและลาว

ก่อนจะเปิดเดินรถนั้น สถานีรถไฟคุนหมิงได้ดำเนินการปรับยกระดับในส่วนต่างๆ ไม่ว่าห้องรอขึ้นรถ ห้องดูแลเด็กทารกหรือสถานีชาร์จมือถือ ได้จัดเพิ่มศูนย์บริการอเนกประสงค์ และเจ้าหน้าที่ในสถานีรถไฟยังสามารถให้บริการภาษาต่างประเทศด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารข้ามประเทศ

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn