ภาษา:ภาษาไทย

เล่าเรื่องยาวชนของจีน

criPublished: 2022-05-04 16:12:20
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

วันท ี่4 พฤษภาคมเป็นวันเยาวชนของจีน เป็นวันที่จัดขึ้นเพื่อรำ ลึกถึงการเคลื่อนไหวรักชาติต่อต้านกับลัทธิจักรวรรดินิยมและศักดินานิยมของกลุ่มนักศึกษาเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมปี 1919 ซึ่งก็เป็นการเริ่มต้นของการปฏิวัติลัทธิประชาธิปไตยใหม่ของจีน เมื่อปี 1939 สหพนธ์กู้ภัยประเทศของเยาวชนจีนได้กำหนดว่าตั้งแต่นั้นไปวันที่ 4 พฤษภาคมเป็นวันเยาวชนของจีน ปัจจุบัน ในช่วงวันเยาวชน พื้นที่ต่างๆ ของจีนจะจัดการเลื่อนไหวต่างๆ นานา

ถ้าพูดถึงอาชีพของเยาวชน คนรุ่นใหม่ หลายคนก็มักจะนึกถึงอาชีพยุคดิจิทัลแนวด้านเทคโนโลยี หรือเกี่ยวกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ หรืองานบุกเบิกใหม่ ๆ ที่ดูหวือหวา แต่ยังมีเยาวชนหลายคน หันมาสนใจงานด้านโบราณคดี แล้วเป็นตำแหน่งอาวุโสด้วย คนรุ่นใหม่มาสนใจงานด้านโบราณคดี มาปลุกความลับหรือเรื่องราวในอดีตให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง

เยาวชนที่ทำ งานด้านโบราณคดี เรียกว่า “เป็นผู้ปลุกหลักฐานความทรงจำทางประวัติศาสตร์ให้กลับมาเล่าเรื่องในอดีตให้คนรุ่นหลังได้ฟังกันในความทรงจำของคนส่วนใหญ่” ถ้าพูดถึงเจ้าหน้าที่โบราณคดีมักจะเป็นนักวิชาการอาวุโส แต่ในงานโบราณคดีของจีนในปัจจุบัน ก็มีเยาวชนจำนวนไม่น้อยทำงานอย่างขยันขันแข็ง ในสายตาของคนส่วนใหญ่ งานโบราณคดีมักจะเป็นงานที่ไร้รสชาต ดูไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น แต่สำหรับเจ้าหน้าที่โบราณคดีกลุ่มที่ที่เกิดช่วงศตวรรษที่ 1990 นั้น งานเหล่านี้มีความสนุก เป็นแหล่งกำเนิดความสุขของพวกเขา พวกเขาเล่าว่าทุกครั้งที่จ้องตามองโบราณวัตถุและโบราณสถานเหล่านี้ ทุกครั้งที่รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่เกินกว่าที่จะบรรยายเป็นคำพูดได้

ซากโบราณคดี “ซานซินตุย” ที่อยู่มณฑลเสฉวน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ห่ากจากปัจจุบันมีประวัติศาสตร์ 3000-5000 ปี ได้รับขนามนามว่าเป็นการพบโบราณคดีอันยิ่งใหญ่ทางประวัติศาสตร์ของมนุษย์นับร้อยปีมานี้

ในช่วงก่อนและหลังปี 2021 ซากโบราณคดี “ซานซินตุย” ได้ต้อนรับการขุดค้นครั้งใหญ่เพื่อโบราณคดีเชิงศตวรรษระดับโลก โบราณวัตถุสำคัญกว่า 500 ชิ้น ซึ่งรวมทั้งหน้ากากทองคำ หุ่นเครื่องทองสัมฤทธิ์ และงาช้าง ได้ทยอยกันถูกขุดพบ ทำให้ทั่วโลกต่างตื่นเต้นอย่างมาก ในสถานที่ขุดค้นโบราณคดีเหล่านี้ ผู้เปิดเผยความหลับของโบราณวัตถุล้ำ ค่าเหล่านี้ มีจำนวนมากพอสมควร และเหล่าบรรดาเจ้าหน้าที่โบราณคดีที่ทำงานด้านนี้ ก็ล้วนเกิดในช่วงทศวรรษที่ 1990

นายสวี่ ตันหยาง เจ้าหน้าที่โบราณดคีของสถาบันวิจัยโบราณวัตถุมณฑลเสฉวน เขาเกิดเมื่อปี 1995 เป็นเจ้าหน้าที่เยาวชนของสถาบันวิจัยโบราณวัตถุ มณฑลเสฉวน ในสถานที่ขุดซากโบราณคดี “ซานซินตุย” งานของเขาในทุกวันซ้ำ แล้วซ้ำเล่า ก็คือหมอบลงบนพื้น ใช้พลั่วขุดดิน ใช้แปรงกวาดอย่างเบาๆ สิ่งของที่ละเอียดจะใช้ไม้สีฟันทำเป็นสัญลักษณ์ เมื่อเหนื่อยล้าจากภารกิจนี้ เขาก็เปลี่ยนอิริยาบถลุกขึ้นวัด วาด ถ่ายรูปชิ้นส่วนเครื่องเคลือบดินเผาที่ความสะอาดแล้วแสกนแบบสามมิติ แล้วบันทึกไว้อย่างละเอียด

นายสวี่ ตันหยาง บอกว่า เห็นอายุผมแล้วอย่าเพิ่งคิดว่าประสบการณ์ผมจะน้อยนะครับ…. ผมขอเล่าให้ฟังว่า ดินที่ผมได้ขุดในปีหลังๆ มานี้ รวมแล้วอาจจะมากกว่าข้าวที่ผมได้กินมาทั้งชีวิต

อีกคนหนึ่ง หลิว ผัน เกิดปี 1999 เรียนจบจากวิชาโบราณคดีของมหาวิทยาลัยเสฉวน เธอรับผิดชอบงานจดทะเบียนในสถานที่ขุดซากโบราณคดีซานซินตุย หลิว ผันมีนิสัยร่าเริ่ง ตอนเรียนในมหาวิทยาลัยชอบเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ นานา เวลาเลิกเรียนชอบออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ทางวัฒนธรรม เข้าร่วมการประกวดถ่ายภาพ แต่ความชอบนี้ก็ยังเชื่อมโยงกับงานทางโบราณคดี หลิว ผัน เล่าว่า เธอชอบงานโบราณคดี ชอบค้นหาความลับกับโบราณวัตถุที่ไม่มีเสียงแต่มีความหมายแอบแฝงอยู่เหล่านี้

นายหยาง เจิ้น เกิดปี 1995 ทำ งานในหลุมหมายเลขที่ 3 ของซากโบราณคดี “ซานซินตุย” เรียกได้ว่าเขาเป็นพยานที่เห็นกระบวนการขุดพบเครื่องทองสัมฤทธิ์กว่าร้อยชิ้น ตอนเข้าเรียนหนังสือ ความฝันของหยาง เจิ้น คือสามารถทำงานอย่างอิสระเสรีใต้ท้องฟ้าที่กว้างไกล วิชาโบราณคดีตรงกับความฝันอันโรแมนติกของเขา ถึงแม้ว่างานยุ่งมาก เวลาพักผ่อนมีน้อย แต่เขาก็ตั้งใจว่าจะยึดงานโบราณคดีเป็นอาชีพของเขาตลอดชีพ

คนรุ่นใหม่ที่มีไฟในการทำงาน ก็สร้างความประทับใจต่อ คนรุ่นอาวุโส อย่าง นายหวาง เวย ประธานมนตรีสมาคมโบราณคดีจีน ประทับใจต่อความกระต้อรือร้นของเยาวชนจีนมีต่องานโบราณคดี เขาเล่าว่า เสน่ห์ของโบราณคดีใหญ่ที่สุดก็อยู่ที่ว่า ไม่ว่าอย่างไรก็จะมีความหวังแฝงอยู่เสมอ หากมีนักโบราณคดีรุ่นใหม่เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยหนึ่งคน ไปค้นพบบางอย่างโดยบังเอิญ การค้นพบของพวกเขาก็มักจะเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ได้

เนื่องในโอกาสวันเยาวชนจีนที่กำลังจะมาถึง ในช่วงเช้าวันที่ 25 เมษายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เดินทางไปเยือนมหาวิทยาลัยเหรินหมิน ที่กรุงปักกิ่ง โดยได้เข้าเยี่ยมห้องเรียนอัฉริยะในวิชาการเมืองและแนวคิด พิพิธภัณฑ์ และห้องสมุดของมหาวิทยาลัย เพื่อรับทราบสภาพการเรียนการสอน การสืบทอดประวัติศาสตร์ ผลสำเร็จด้านการเรียนการสอนและการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของมหาวิทยาลัย รวมทั้งสภาพการอนุรักษ์ และการเรียนรู้หนังสือโบราณ พร้อมกับเป็นประธานงานสัมมนากับอาจารย์และผู้แทนนักศึกษา

ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ประเทศจีนถือเยาวชนเป็นที่สำคัญ เยาวชนเป็นความหวังอย่างหนึ่งของประเทศ เยาวชนได้พัฒนาดี ประเทศก็พัฒนาได้ดีด้วย

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn