ภาษา:ภาษาไทย

คนไม่ธรรมดาในโลกที่ธรรมดา (1)

criPublished: 2021-09-20 17:56:56
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

นายจูหมิงจุ้น(朱铭骏)ทบทวนการฆ่าตัวตายเมื่อกว่า8ปีก่อนว่า“ละครโทรทัศน์ล้วนหลอกลวงเพราะเรื่องที่กัดลิ้นฆ่าตัวตายนั้นไม่สามารถทำได้”จูหมิงจุ้นเคยกัดลิ้นทิ้ง1ใน3ทำให้ใบหน้าบวมขึ้นอีกเท่าแต่ไม่ตายและยอมจำนนว่าการฆ่าตัวตายด้วยวิธีนี้ไม่สำเร็จ

ปัจจุบัน จู หมิงจุ้นยังต้องอาศัยเครื่องช่วยหายใจตลอด 24 ชั่วโมง ต้องติดเตียงหรือในยามที่ออกจากบ้านก็ต้องใช้รถเข็น แต่เขามีอาชีพเป็นครูให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยาให้คนอื่น อีกทั้งยังเป็นเน็ตไอดอลของเว็บไซต์ bilibili (เว็บไซต์ที่คนจีนรุ่นใหม่นิยมใช้กัน) มีผู้ติดตามกว่าล้านคน

ย้อนไปเมื่อวันที่ 9 กรกฏาคม 2013 ตอนนั้นจู หมิงจุ้นอายุ 21 ปี เป็นพนักงานดับเพลิงที่เข้าทำงานได้ไม่ถึง 2 ปี วันนั้น เขารับหน้าที่พานักเรียนโรงเรียนมัธยมมาฝึกทหาร แต่โชคร้ายอย่างคาดไม่ถึง ตอนที่สอนเทคนิคเล่นบาร์เดี่ยว เขาเกิดพลัดตกจากบาร์เดี่ยวสูง 2 เมตร กระแทกพื้นอย่างแรง จนสลบทันที เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ผลการตรวจปรากฏว่า ได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลังอย่างหนัก เป็นอัมพาตเกือบทั้งตัวเหลือเฉพาะส่วนหัวเท่านั้นที่ยังหันไปมาได้

จู หมิงจุ้นนอนไม่ได้สติอยู่บนเตียงโรงพยาบาลเป็นเวลา 3 เดือนแล้วจึงรู้สึกตัว แต่ปรากฏว่า เขาไม่สามารถขยับแขนขา ทำอะไรเองไม่ได้ แม้หายใจยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หมอต้องเจาะคอแล้วเสียบท่อเข้าไปเชื่อมกับหลอดลมเพื่อช่วยหายใจ หมอบอกว่าถ้าเทคโนโลยีทางการแพทย์ไม่มีความก้าวหน้าที่สำคัญ เขาจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 15 ปี

จู หมิงจุ้นเคยคว้าเหรียญเงินการแข่งกีฬาของทีมดับเพลิงที่สมาชิกกว่า 200 คน มีอาชีพคอยกู้ชีพคนอื่น แต่ปัจจุบัน การใช้ชีวิตทุกอย่างของเขาล้วนต้องอาศัยความช่วยเหลือจากคนอื่น เขาเคยขอร้องคุณพ่อคุณแม่หลายครั้งให้ทำการุณยฆาต (Euthanasia) ให้เขา แม่มองตาเขาแล้วไม่พูดอะไร เอาแต่ร้องไห้ เขาจึงตัดสินใจเลียนแบบละครโทรทัศน์ กัดลิ้นฆ่าตัวตายแต่ไม่สำเร็จ เขากล่าวว่า คำว่า “อดทน” “เจ็บปวด” หรือ“ผิดหวัง” ล้วนไม่สามารถแสดงออกซึ่งอารมณ์ความรู้สึกในขณะนั้น

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn