จีนประกาศใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัว รักษาสิทธิประโยชน์โดยชอบด้วยกฎหมายในอินเตอร์เน็ตสาธารณะ
นอกจากนี้ กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวยังได้มอบสิทธิถอนกลับความเห็นชอบด้วย ซึ่งหลังจากตัวบุคคลถอนกลับความเห็นชอบแล้ว ผู้จัดเก็บข้อมูลส่วนตัวควรรีบหยุดพฤติกรรมจัดการข้อมูลส่วนตัวหรือตัดข้อมูลส่วนตัวออก
เนื่องจากการดำเนินชีวิตในสังคมปัจจุบันมีความสลับซับซ้อนมากกว่าอดีต สถานที่ที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวนั้นมีมากมาย นายหยาง เหอชิ่งระบุว่า กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวยังได้กำหนดถึงสภาวะพิเศษที่จัดเก็บข้อมูลส่วนตัวอย่างชอบด้วยกฎหมายโดยไม่ต้องได้รับความเห็นชอบจากตัวบุคคลอีกด้วย
ปีหลังๆมานี้ ร้านค้าต่างๆได้ใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลส่วนตัวแล้ววิเคราะห์เพื่อทำการค้าขายแบบเอาเปรียบลูกค้า เช่น สินค้าเดียวกันที่วางขายในเวทีเดียวกัน ถ้าเป็นลูกค้าเก่า ราคาอาจจะสูงกว่าลูกค้าใหม่ หรือการให้บริการเดียวกันแก่ลูกค้า หากเป็นลูกค้าเก่าอาจจะได้ราคาสูงกว่าลูกค้าใหม่ สภาพดังกล่าวนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์
นายหยาง เหอชิ่ง รองผู้อำนวยการสำนักงานกฎหมายเศรษฐกิจของคณะกรรมการกฎหมายแห่งคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนระบุว่า มีวิสาหกิจบางแห่งได้พิจารณาข้อมูลของผู้บริโภคต่างๆ เช่น สภาวะเศรษฐกิจ และความเคยชินในการบริโภค เป็นต้น มีการปฏิบัติไม่เหมือนกันเกี่ยวกับการให้ราคาที่ต่างกัน การกระทำดังกล่าวนี้ได้ฝ่าฝืนหลักการความซื่อสัตย์น่าเชื่อถือ ล่วงละเมิดสิทธิของผู้บริโภคซึ่งผู้บริโภคต่างมีสิทธิ์ได้รับการซื้อขายอย่างเสมอภาค ควรได้รับการห้ามทางกฎหมาย
กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวได้กำหนดอย่างชัดแจ้งว่า ผู้ใช้ข้อมูลส่วนตัวดำเนินการตัดสินแบบอัตโนมัติ ต้องให้หลักประกันต่อความโปร่งใสของการตัดสินและความเที่ยงธรรมของผล ไม่ควรปฏิบัติไม่เสมอภาคด้านราคาสินค้าเนื่องจากเงื่อนไขแต่ละคนไม่เหมือนกัน