ภาษา:ภาษาไทย

ประธานเหมาวัยหนุ่มกับชีวิต“เสมียน”ที่หอสมุด ม.ปักกิ่ง (2)

criPublished: 2021-10-07 17:13:23
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

การเดินทางจาก“บ้านนอก”มณฑลหูหนานมายังกรุงปักกิ่งเมืองหลวงในเดือนสิงหาคมปี1918ทำให้เหมาเจ๋อตง(毛泽东,ค.ศ.1893-1976)หรือ“ประธานเหมา”เปิดหูเปิดตามากขึ้นนี่เป็นครั้งแรกที่เหมาเจ๋อตงเยือนกรุงปักกิ่งปีนั้นเขาอายุ25ปี

แต่เมืองหลวง “ข้าวยากหมากแพง” การใช้ชีวิตไม่ง่ายนัก เหมา เจ๋อตงจึงต้องการหางานทำเพื่อหารายได้ประทังชีพโดยเร็ว

ศ.หยางชางจี้

เดือนกันยายนปี1918ศ.หยางชางจี้(杨昌济,ค.ศ.1871-1920)ชาวมณฑลหูหนานคุณครูของเหมาเจ๋อตงผู้ซึ่งกำลังสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งได้เสนอให้เหมาเจ๋อตงไปเป็น“เสมียน”(พนักงานผู้ช่วย)ที่ห้องอ่านหนังสือของหอสมุดมหาวิทยาลัยปักกิ่งหน้าที่คือจัดระเบียบหนังสือ(จัดเก็บหนังสือ)และทำความสะอาจห้องเงินเดือน8หยวนซึ่งถือว่าเป็นรายได้ค่อนข้างสูงแล้วเมื่อร้อยปีก่อน

ตอนนั้นนายหลี่ต้าเจา(李大钊,ค.ศ.1889-1927)เป็นผู้อำนวยการหอสมุดมหาวิทยาลัยปักกิ่งอัตราเงินเดือนอยู่ที่120หยวนเมื่อพบเหมาเจ๋อตงแล้วเขาก็ชื่นชอบเหมาเจ๋อตงกันและสังเกตว่าเหมาเจ๋อตงเป็นนักอ่านหนังสือเป็นคนมีความสามารถเป็น“ผู้นำวัยหนุ่มสาวมณฑลหูหนาน”

เมื่อมีคำถาม เหมา เจ๋อตงก็มักจะถามนายหลี่ ต้าเจา ผู้เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยปักกิ่ง

นายหลี่ ต้าเจาเป็นนักการปฏิวัติผู้เผยแพร่ลัทธิมาร์กซิสต์ ภายใต้การชี้นำของนายหลี่ ต้าเจา ทำให้เหมา เจ๋อตงกับเพื่อนนักศึกษาในมหาวิทยาลัยปักกิ่งและอีกหลายมหาวิทยาลัยในจีนเข้าใจการปฏิวัติเดือนสิบปี 1917 ของรัสเซียและลัทธิมาร์กซิสต์มากขึ้น ร่วมหาทางกู้ชาติ ช่วยชาติให้พ้นจากภาวะลำบากและเจริญรุ่งเรืองขึ้นใหม่ ให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn