ภาษา:ภาษาไทย

อุทยานแห่งชาติกลุ่มแรกของจีน (1)

criPublished: 2021-10-28 14:27:18
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ระหว่างวันที่ 11 - 15 ตุลาคมที่ผ่านมามีการจัดการประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ สมัยที่ 15 หรือ COP15 ที่เมืองคุนหมิง มณฑลหยุนหนานของจีน โดยเมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีนได้เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำภายใต้การประชุม COP15 โดยนายสีประกาศว่า จีนได้จัดตั้งกลุ่มอุทยานแห่งชาติกลุ่มแรกอย่างเป็นทางการ

อุทยานแห่งชาติของจีนชุดแรกที่ว่านี้ ได้แก่ แหล่งน้ำสามสายซานเจียงหยวน, พื้นที่ป่าที่อยู่อาศัยของหมีแพนด้า, พื้นที่อยู่อาศัยของเสือโคร่งไซบีเรียและเสือดาวอามูร์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน, พื้นที่ป่าดิบชื้นไห่หนาน และพื้นที่ภูเขาอู่อี๋ซาน อุทยานแห่งชาติชุดแรกของจีนดังกล่าวกระจายอยู่ในมณฑลชิงไห่ เขตทิเบต มณฑลเสฉวน มณฑลส่านซี มณฑลกันซู่ มณฑลจี๋หลิน มณฑลเฮยหลงเจียง มณฑลไห่หนาน มณฑลฝูเจี้ยน และมณฑลเจียงซี รวมแล้ว 10 เขตบริหารระดับมณฑล กินพื้นที่ทั้งหมดถึง 230,000 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมสัตว์ป่าและพืชป่าบนบกเกือบ 30 % ที่รัฐบาลจีนให้การคุ้มครองเป็นสำคัญ

อุทยานแห่งชาติของจีน หมายถึง พื้นที่ทางบกหรือทางทะเลที่จีนอนุมัติให้จัดตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายหลัก คือ คุ้มครองระบบนิเวศทางธรรมชาติที่เป็นตัวแทนของจีน เพื่อให้ทรัพยากรทางธรรมชาติได้รับการคุ้มครองตามหลักวิทยาศาสตร์และมีการประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสม

3 แนวคิดหลักของอุทยานแห่งชาติของจีน คือ ยืนหยัดการอนุรักษ์ระบบนิเวศมาก่อน ยืนหยัดการเป็นตัวแทนของจีน และยืนหยัดสาธารณประโยชน์ส่วนรวม ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติของจีนจึงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุดในระบบนิเวศ มีภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สุด มีมรดกทางธรรมชาติดีที่สุด และมีความหลากหลายทางชีวภาพอุดมสมบูรณ์ที่สุด

อุทยานแห่งชาติชุดแรกจำนวน 5 แห่งนี้ บรรลุซึ่งการการคุ้มครองพื้นที่ทางนิเวศวิทยาสำคัญโดยรวม ครอบคลุมระบบนิเวศทางธรรมชาติที่มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง มีทิวทัศน์ทางธรรมชาติและมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีและมีบทบาทชี้นำการสร้างระบบเขตอนุรักษ์ธรรมชาติโดยมีอุทยานแห่งชาติเป็นหลัก

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn