ภาษา:ภาษาไทย

ทางรถไฟจีนลาวเปิดให้บริการ(2)

criPublished: 2021-12-23 11:32:17
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ในช่วงทดสอบการเดินรถนั้น เจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีเคยดำเนินการตรวจวัดและยืนยันว่า บนตู้รถไฟของขบวนรถไฟสายจีน-ลาวส่วนในประเทศจีนนั้น ความเร็วดาวน์โหลดอยู่ที่ 360Mbps ความเร็วอัพโหลดอยู่ที่ 60Mbps การดาวน์โหลดคลิปวีดิโอขนาด 3G จะใช้เวลาเพียง 10 กว่าวินาทีเท่านั้นเอง การทำไลฟ์และซื้อของออนไลน์บนขบวนรถสะดวกสบายมาก

ทางรถไฟสายจีน-ลาวเป็นผลคืบหน้าสำคัญของยุทธศาสตร์ “ประเทศปิดทางบกเปลี่ยนเป็นประเทศเชื่อมต่อทางบก” ของประเทศลาว การสร้างสรรค์ทางรถไฟสายจีน-ลาว ไม่เพียงแค่ได้สร้างช่องทางจากเหนือสู่ใต้ในประเทศลาวเท่านั้น การบุกเบิกอเนกประสงค์รายทางรถไฟยังได้เพิ่มแรงขับเคลื่อนให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศลาวอีกด้วย กลายเป็นหนทางไปสู่ความมั่งคั่งสำหรับประชาชนลาวที่อยู่รายทางรถไฟสายนี้

อันที่จริง ทางรถไฟสายจีน-ลาวยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทางรถไฟคุนหมิง-สิงคโปร์ด้วย โดยทางรถไฟสายคุนหมิง-สิงคโปร์เชื่อมต่อเมืองคุนหมิงกับสิงคโปร์ ผ่านประเทศลาว ไทยและมาเลเซีย ตามโครงการ ในปี 2022 ทางรถไฟสายจีน-ลาวส่วนในประเทศลาวจะดำเนินโครงการเปลี่ยนระบบรางรถไฟระหว่างลาวกับไทย และจะดำเนินการวิจัยและเริ่มงานก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมต่อจีน ลาว และไทย เพื่อลงไปทางใต้เชื่อมต่อกับโครงข่ายทางรถไฟมาเลเซีย-สิงคโปร์ และขึ้นเหนือเชื่อมต่อกับทางรถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรป จนบรรลุซึ่งเป้าหมายที่ข้ามภูเขาเชื่อมต่อกับแม่น้ำและทะเลให้ทั่วถึง

เมื่อต้นเดือนธันวาคมปีนี้ รถไฟห่วงโซ่ความเย็นระหว่างประเทศขบวนแรกของเส้นทางรถไฟสายจีน-ลาวเริ่มเดินรถอย่างเป็นทางการ โดยออกจากด่านสินค้าระหว่างประเทศเถิงจวิ้น ในนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน เพื่อเดินทางไปยังประเทศลาว

รถไฟขนส่งขบวนนี้ได้บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ห่วงโซ่ความเย็นจำนวน 33 ตู้ด้วยกัน ซึ่งภายในล้วนแต่เป็นพืชผักขึ้นชื่อในท้องถิ่นของยูนนาน เมื่อถึงกรุงเวียงจันทน์แล้ว ก็เปลี่ยนมาบรรทุกสินค้าขึ้นชื่อของทั้งลาวและไทยและกลับมาที่ด่านสินค้าระหว่างประเทศเถิงจวิ้นในคุนหมิง และจะขนส่งต่อไปยังนครเซี่ยงไฮ้ นครกว่างโจวกรุงปักกิ่งและอีกหลายพื้นที่ของจีน

ด่านสินค้าระหว่างประเทศเถิงจวิ้นของคุนหมิง มีศูนย์การขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบทั้งทางหลวงและทางรถไฟ มีศูนย์โลจิสติกส์สินค้าทัณฑ์บน พื้นที่จัดเก็บอัจฉริยะอุณหภูมิปกติขนาดใหญ่ และพื้นที่จัดเก็บห่วงโซ่ความเย็น ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการด้านการรวบรวมและกระจาย และการส่งมอบสินค้าตลอดจนรูปแบบการค้าหลากหลายประเภท ขณะเดียวกัน ก็ยังได้สร้างเครือข่ายบริการขึ้นมาทั้งในลาวและไทย เพื่อให้บริการแบบบูรณาการสำหรับการส่งออกสินค้าจีน และนำเข้าสินค้าของลาวและไทยทั้งในด้านการรวบรวมสินค้า การจัดเก็บสินค้าในคลัง โลจิสติกส์ข้ามพรมแดน การดำเนินพิธีการทางศุลกากร การขนส่งสินค้าโดยรถไฟ การจัดส่งปลายทาง และบริการอื่น ๆ อีกมากมาย

แน่นอนว่า ทางรถไฟจีน-ลาวจะนำพาซึ่งสินค้าอาเซียนมาสู่จีน และในขณะเดียวกัน สินค้าจีนก็จะส่งออกไปยังประเทศอาเซียนด้วย โดยเฉพาะสินค้าของมณฑลยูนนาน

ยูนนานเป็นมณฑลของประเทศจีนที่อยู่ใกล้กับประเทศไทยที่สุด จากภาคอีสานของไทยถึงภาคตะวันตกเฉียงใต้ของยูนนาน ห่างกันเพียง 100 กว่ากิโลเมตรเท่านั้น

หนึ่งในสินค้าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของยูนนาน ก็คือเห็ดป่าชนิดต่างๆ ในช่วงหน้าฝน เห็ดป่าจะมีบนโต๊ะอาหารของชาวยูนนาน ถ้าหากไปยูนนานในช่วงนี้ คนท้องถิ่นก็จะชวนไปลิ้มรสเห็ดป่าสดๆ อย่างแน่นอน

เห็ดป่ามักจะมีพิษอยู่บ้าง ดังนั้น ชาวยูนนานจึงเรียกการรับประทานเห็ดป่าว่า “งานลองพิษ” แม้ว่าแต่ละปี จะมีผู้ที่ได้รับสารพิษเพราะรับประทานเห็ดป่าก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถขัดขวางผู้คนจากการ “ลองพิษ” ไปได้ เพราะว่าเห็ดป่าในช่วงนี้รสชาติเยี่ยมยอดจริงๆ

ในอำเภอหนานหัว จังหวัดปกครองตนเองชนเผ่าอี๋ฉู่สง ชาวบ้านกำลังเก็บเห็ดป่าครั้งแรกของปีนี้ อำเภอหนานหัวเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตเห็ดป่าที่สำคัญของยูนนาน ทั่วทั้งอำเภอมีเห็ดป่าที่รับประทานได้มากกว่า 290 ชนิดทีเดียว แม้ว่าเห็ดป่าจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นทุกปี แต่ราคากลับสูงขึ้นทุกปีด้วย

เพียงช่วงเช้าวันเดียว หม่าฉิน ผู้ทำธุรกิจขายเห็ดป่าก็ได้เก็บประมาณ 2 กิโลกรัมเลยทีเดียว เธอกล่าวว่า บ้านเธอได้รับเหมาพื้นที่บนเขา 2.5 ไร่ เมื่อปีที่แล้ว ได้สร้างรายได้ หมื่นหยวน หรือราวๆ 3-4 แสนบาท

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn