ภาษา:ภาษาไทย

อาจารย์ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการศูนย์อาเซียนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทบทวนผลงานการครบรอบ 30 ปี ความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน

criPublished: 2022-01-10 15:34:18
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ปี 2021 เป็นครบรอบ 30 ปี ความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน ในโอกาสนี้ ชุย อี๋เหมิง ผู้สื่อข่าวภาคภาษาไทยได้สัมภาษณ์อาจารย์ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการศูนย์อาเซียนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยว่าด้วยผลงานระหว่างจีน-อาเซียนในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา โดยมีบทสัมภาษณ์ดังต่อไปนี้

ชุย: ปี 2021 เป็นครบรอบ 30 ปี ความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน ขอให้ท่านทบทวนผลงานระหว่างจีน-อาเซียนในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา

อาจารย์ปิติ ศรีแสงนาม: 30 ปีที่ผ่านมา จริง ๆ แล้ว จีนเองก็ถือว่าเป็นประเทศแรก ๆ ที่เข้ามามีความสัมพันธ์กับอาเซียนโดยเข้ามามีความสัมพันธ์ครั้งแรกที่การประชุมระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอาเซียนที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ในปี 1991 นั่นก็ถือเป็นช่วงเวลาที่เริ่มต้นความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการระหว่างอาเซียนกับจีน

ความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับจีนในรอบ 30 ปีที่ผ่านมาเป็นความสัมพันธ์ที่มีคุณภาพ วันที่ 2 กรกฎาคมปี 1997 ประเทศไทยประกาศลอยตัวค่าเงินบาท นั่นถือว่าเป็นช่วงเวลาที่อาเซียนของเราเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจ 1997 อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตกต่ำที่สุดของอาเซียน แต่ในช่วงเวลาที่ตกต่ำที่สุดอย่างในอาเซียนนี่ จีนก็ให้ความช่วยเหลือกับอาเซียนทั้งในรูปแบบทวิภาคี ก็คือจีนกับประเทศต่าง ๆ ทั้งในรูปแบบจีนกับอาเซียน และทั้งในรูปแบบที่เป็นผ่านกองทุนการเงินระหว่างประเทศรวมกันเป็นมูลค่ามากกว่า 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นเพื่อนในยามยากที่สุดของอาเซียน ก็มีจีนในหนึ่งในนั้น และหลังจากนั้น ความสัมพันธ์ก็ขยายตัวต่อเนื่องกลายเป็นอาเซียน+1 กลายเป็นอาเซียน+3

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn