ภาษา:ภาษาไทย

วันวานภาคภาษาไทยซีอาร์ไอ

criPublished: 2022-01-20 10:51:06
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ส่วนการเลือกผู้ประกาศก็เข้มงวดมาก งานของผู้ประกาศซับซ้อนมาก ต้องออกแผ่นเสียงด้วยตัวเอง

ต้องถ่ายทอดสดเองด้วย อากาศในห้องออกอากาศไม่ดี โดยเฉพาะในฤดูร้อนต้องวางก้อนน้ำแข็งเพื่อลดความร้อน ทั้งออกอากาศและปล่อยเสียงดนตรีด้วยกัน ดังนั้น มันไม่ง่ายเลยที่จะเป็นผู้ประกาศในตอนนั้น

ตอนนั้นยังไม่มีมือถือ แต่ละบ้านยังไม่มีแม้แต่โทรศัพท์ธรรมดา เมื่อมีข่าวล่าสุดข่าวด่วนมาจะทำอย่างไรดี อย่างเช่น หากแผนกภาคภาษาไทยมีรายการออกอากาศในตอนเช้าก็ต้องออกอากาศในตอนเช้า

ดังนั้น วิธีการก็คือ เจ้าหน้าที่กองบรรณาธิการโทรศัพท์ไปถึงห้องสื่อสารที่มีโทรศัพท์ ห้องสื่อสารจะไปแจ้งให้หัวหน้าแผนกทราบ หัวหน้าแผนกไปตามเพื่อนร่วมงานมารีบออกอากาศ

บางครั้งก็เป็นเวลาตีสามหรือตีสี่อยู่เสมอ ซึ่งไม่สะดวกมากในขณะนั้น แต่เพื่อนร่วมงานทุกคนก็อดทนยืนหยัดได้

เมื่อออกอากาศข่าวล่าสุดหรือข่าวด่วน บางครั้งก็ไม่มีเวลาแปล ดูต้นฉบับภาษาจีนโดยตรงแล้วออกอากาศเป็นภาษาไทยทันที

วิธีออกอากาศเรียนจากสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางจีน สอนการออกเสียง ตอนนั้นเทปอัดเสียงคือลวดเหล็ก ใช้งานยาก หลังผ่านการทดสอบที่ยากลำบากทุกรูปแบบ ภาคภาษาไทยก็เติบโตขึ้น

หลังปี 1970 นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยภายในประเทศจำนวนมากก็เข้าทำงานในภาคภาษาไทย

แม้สภาพความเป็นอยู่ภายในมีช่องว่างที่แตกต่างกับต่างประเทศในเวลานั้น แต่ทุกคนรวมตัวกันและมีความสุขมาก ต่อมาเราขยายทีมงาน คือไปโรงเรียนสอนภาษาจีนของชาวจีนโพ้นทะเลซัวเถาเพื่อรับสมัครนักเรียน แต่การรับลูกหลานชาวจีนโพ้นทะเลก็ยังมีปัญหาสำคัญคือระดับภาษาจีน ดังนั้น จึงสอบแปลภาษาไทยเป็นภาษาจีนก่อน แล้วค่อยแปลภาษาจีนเป็นภาษาไทย เพื่อดูว่าแปลถูกหรือไม่ การรับสมัครจะให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับด้านนี้

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn