ภาษา:ภาษาไทย

เป็ดปักกิ่งเฉวียนจวี้เต๋อ(1)

criPublished: 2022-02-11 10:21:34
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

วัตถุดิบสำหรับทำเป็ดปักกิ่งนั้น จะต้องเป็นเป็ด เป่ยจิงเถียนยา ซึ่งเป็นเป็ดที่มีลักษณะเฉพาะของปักกิ่ง ซึ่งมีระยะเวลาการเติบโตไม่เกิน 45 วัน และน้ำหนักไม่เกิน 2.5 กิโลกรัม เลี้ยงด้วยวิธีการป้อนอาหารในระยะเวลาอันสั้น ทำให้เนื้อนิ่มและอุดมด้วยไขมัน

ที่เฉวียนจวี้เต๋อ ไม้ที่ใช้ในการย่างเป็ดนั้นต้องเป็นไม้พุทรา เพราะว่าไม้พุทรานั้นจะไม่เกิดควันซึ่งจะไม่ทำให้เป็ดย่างกลายเป็นเป็ดรมควัน และไม้พุทรานั้นก็มีกลิ่นหอมพิเศษ ซึ่งจะเพิ่มทั้งกลิ่นหอมและความอร่อยที่พิเศษให้กับเป็ดปักกิ่งอีกด้วย

เป็ดปักกิ่งของเฉวียนจวี้เต๋อ ใช้เทคนิคการย่างแบบแขวนย่าง ขณะย่างเป็ดนั้น จะเปิดเตาย่างตลอดเวลา หลังจากแขวนเป็ดเข้าไปในเตาย่างแล้ว จะต้องใช้ไม้ยาวในการเปลี่ยนตำแหน่งของเป็ดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เป็ดได้รับความร้อนทั่วทั้งตัวอย่างสม่ำเสมอ ระหว่างกระบวนการย่างที่ใช้เวลาประมาณ 60 นาทีนั้น เป็ดสดที่ทำเป็ดย่างจะได้รับความร้อนสูงอย่างสม่ำเสมอ ไขมันใต้ผิวหนังจะละลาย ผิวหนังและเนื้อของเป็ดย่างจะแยกออกจากกัน หนังกรอบและเนื้อนุ่ม

ที่เฉวียนจวี้เต๋อ ลูกค้าจะต้องรอการย่างเป็ด เพราะว่าเป็ดทุกตัวล้วนแต่จะต้องย่างให้สุกแบบสด ๆ ร้อน ๆ ในห้องครัว ดังนั้นหากมารับประทานเป็ดย่างที่นี่ ก็ควรจะรีบสั่งเป็ดย่างหลังจากที่หาโต๊ะนั่งได้แล้ว เพื่อจะได้รับประทานเป็ดร้อน ๆ โดยไม่ต้องรอนาน

ขณะที่เป็ดปักกิ่งออกจากเตาย่าง ทั้งเป็ดและไม้พุทราส่งกลิ่นหอมออกมาทันทีเลย ส่วนตัวเป็ดก็มีรูปทรงที่สวย อวบอ้วน เป็นสีแดงพุทรา สีสันสดใสดูน่ากิน ไขมันที่ละลายแล้วไหลรินออกมาเรื่อยๆ ทำให้นักชิมต้องน้ำลายไหลและอยากจะลิ้มรสในทันทีเลย

首页上一页12 2

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn