ภาษา:ภาษาไทย

เป็ดปักกิ่งเฉวียนจวี้เต๋อ(2)

criPublished: 2022-02-17 13:07:29
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

การทำเป็ดปักกิ่งจะสำเร็จหรือไม่นั้น ครึ่งหนึ่งอยู่ที่การย่าง อีกครึ่งหนึ่งอยู่ที่การหั่นเป็ด

เป็ดปักกิ่งของเฉวียนจวี้เต๋อ ปกติจะหั่นเนื้อเป็ดให้เป็นรูปทรงของใบแอปริคอตซึ่งเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งของจีน แต่ละแผ่นจะต้องมีขนาดใกล้เคียงกัน ต้องมีทั้งหนัง ไขมันและเนื้อรวมอยู่ด้วยกัน วางแผ่นเนื้อเป็ดทีละชั้นทีละชั้น ดูสวยงามน่ากินมาก หัวเป็ดจะต้องวางในจานต่างหาก ส่วนโครงเป็ดนั้นจะเอาไปทำได้อีกหลายเมนู

การรับประทานเป็ดปักกิ่งนั้นจะต้องมีส่วนประกอบครบชุด ซึ่งมีทั้งแป้งปอเปี๊ยะ น้ำจิ้มที่เฉวียนจวี้เต๋อทำขึ้นเอง เส้นต้นหอม แตงกวาและน้ำตาลทรายขาว หลิวหรงสังเกตได้ว่า มีหนังเป็ดบางแผ่นวางไว้ต่างหาก ซึ่งไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไม

โดยปกติจะวางแผ่นเป็ด แผ่น แล้ววางเส้นต้นหอมและแตงกวา พับแป้งปอเปี๊ยะ โดยม้วนจากขวาไปซ้าย ห่อเป็นม้วนเป็ดย่าง และใช้มือหยิบขึ้นมากิน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ดูสวยงาม น่าทานมาก

ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การย่างเป็ด การหั่นเป็ดและห่อม้วนเป็ด ทุกขั้นตอนล้วนมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี แต่ละขั้นตอนยังมีรูปแบบและระเบียบที่กำหนดไว้ ต้องทำเช่นนี้เท่านั้น ถึงจะเพลิดเพลินกับการรับประทานเป็ดปักกิ่งที่สมบูรณ์ครับครัน ทั้งการชมสีสัน การสัมผัสกลิ่นหอม และการลิ้มรสหนังกรอบและเนื้อนุ่ม

การรับประทานเป็ดปักกิ่งที่ร้านเฉวียนจวี้เต๋อ ยังจะได้รับบัตรที่ระลึกเป็ดปักกิ่งที่ระบุหมายเลขเฉพาะของเป็ดปักกิ่งตัวนี้ ซึ่งบอกจำนวนของเป็ดที่ย่างไปแล้วนั่นเอง

ทักษะการย่างเป็ดของเฉวียนจวี้เต๋อ ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ระดับชาติของจีน ทำให้เป็ดปักกิ่งของร้านเฉวีนจวี้เต๋อมีชื่อเสียงในฐานะ “เป็ดย่าง: อาหารเลิศรสหนึ่งเดียวของปักกิ่ง”

ความมุ่งมั่นในด้านคุณภาพและการพัฒนานวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้งของเฉวียนจวี้เต๋อหลายรุ่น ยังเป็นการแสดงออกซึ่งจิตวิญญาณของช่างฝีมือชาวจีนโดดเด่นได้อีกด้วย หากคุณผู้ชมมีโอกาสมาเยือนปักกิ่ง ต้องมาชิมอาหารและสัมผัสกับวัฒนธรรมอาหารของจีนที่นี่ให้ได้นะคะ

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn