ภาษา:ภาษาไทย

ทิศทางการพัฒนาของจีนในปี 2022 (2)

criPublished: 2022-03-15 21:17:01
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

การประชุมสองสภาปีนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา รายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลซึ่งยื่นให้ที่ประชุมสภาผู้แทนประชาชนชุดที่ 13 ครั้งที่ 5 พิจารณานั้น ได้นำเสนอเป้าหมายใหม่ในปี 2022 ของจีน มาดูกันว่า ได้สื่อสัญญาณการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจีนอย่างไรกัน

ความก้าวหน้า—ผลักดันปรับเปลี่ยนการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปูรากฐานการพัฒนาที่มีคุณภาพ

การแสวงหาความก้าวหน้าท่ามกลางความมั่นคงนั้น ความมั่นคงเป็นประเด็นหลัก ความก้าวหน้าเป็นการสร้างหลักประกันให้มีความมั่นคง หากไร้ซึ่งความก้าวหน้าที่ต่อเนื่อง ก็ไม่อาจจะได้สถานการณ์ที่มั่นคง

เกี่ยวกับการดำเนินยุทธศาสตร์การพัฒนาด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรม และปูพื้นฐานแห่งเศรษฐกิจภาคจริงให้แนบแน่นนั้น ผลการดำเนินงานรัฐบาลระบุว่า ส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรมตั้งแต่ต้นเหตุ เสนอผลการวิจัยขั้นพื้นฐาน 10 ปี เสริมสร้างกำลังด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี สนับสนุนให้ท้องที่ต่าง ๆ เพิ่มงบด้านการคิดค้นทางวิทยาศาสตร์ อำนวยผลประโยชน์กับวิสาหกิจที่พยายามทำการคิดค้นทางวิทยาศาสตร์ เช่น ลดการเก็บภาษีสำหรับวิสาหกิจไฮเทคเป็นต้น

นอกจากนี้ ยังจะเน้นส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอล ผลักดันการประยุกต์ใช้ระบบ 5 จีอย่างกว้างขวาง พัฒนาอุตสาหกรรมดิจิตอลต่าง ๆ เช่น วงจรไฟฟ้าเบ็ดเสร็จ ระบบเอไอเป็นต้น

นายสวี่ จิ้นหลี่ กรรมการสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติ ประธานกรรมการอุปกรณ์อัจฉริยะไอฟูกล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์แห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เช่นนี้ การสร้างสรรค์นวัตกรรมถือเป็นตัวแปรที่สำคัญยิ่ง ต้องส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี รูปแบบและระบอบ ทำให้ห่วงโซ่อุตสาหกรรมของจีนอยู่ในระดับที่ควบคุมได้

1234全文 4 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn