ภาษา:ภาษาไทย

“หมู่บ้านเสือ” จัดเทศกาลเสือฉลองปีขาล

criPublished: 2022-03-28 23:22:31
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ปีนี้ตรงกับปีเสือตามปฏิทินจันทรคติของจีน ประเทศจีนมีวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับเสือมายาวนานและลึกซึ้ง ณ หมู่บ้านซวงป่าย ซึ่งได้รับฉายาว่าเป็น “ถิ่นกำเนิดวัฒนธรรมเสือของชาวอี๋” บรรพบุรุษชาวอี๋ได้สร้างสรรค์และสืบทอดวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับ “เสือ” มานานกว่า 6,500 ปี ซึ่งยังคงอนุรักษ์มาจนถึงปัจจุบัน

เมื่อไม่นานนี้ หมู่บ้านซวงป่ายได้จัดเทศกาลเสือบนคลาวด์ คนในท้องถิ่นสวมเครื่องแต่งกายประจำชนเผ่าเพื่อฉลองเทศกาลดังกล่าว และมีนักแสดงที่แต่งหน้าเป็นเสือ พร้อมกับวาดลวดลายของเสือตามแขนขา เพื่อแสดงการเต้นระบำเก่าแก่ซึ่งมีที่มาจากวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน ซึ่งการแสดงนี้มีลีลาท่วงท่าที่หลากหลาย ทั้งท่า “เสือไถนา” “เสือหว่านเมล็ด” “เสือดำนา” “เสือเก็บเกี่ยว” และท่าทางอื่น ๆ อีกมากมาย

ในประเทศจีนมีประชากรชาวอี๋ประมาณ 9 ล้านคน ซึ่งจะอาศัยอยู่ในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้เป็นหลัก เช่นในมณฑลยูนนานและมณฑลกุ้ยโจว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักกิจการป่าไม้และทุ่งหญ้าแห่งชาติจีน ได้เผยว่า จำนวนพืชป่าและสัตว์ป่าที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ของจีนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ประเทศจีนมีภูมิประเทศที่ซับซ้อน และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหลากหลายของพันธุ์พืชและสัตว์ป่ามากที่สุดในโลก จากสถิติล่าสุดของสำนักกิจการป่าไม้และทุ่งหญ้าแห่งชาติจีนพบว่า ปัจจุบัน ประเทศจีนมีจำนวนแพนด้ายักษ์ในป่า 1,864 ตัว ช้างเอเชียได้เพิ่มขึ้นจาก 180 ตัวมาเป็น 300 ตัวโดยประมาณ ส่วนละมั่งทิเบตในทุ่งหญ้าธรรมชาติก็เพิ่มจากเดิมที่มีอยู่ประมาณ 60,000-70,000 ตัว มาเป็น 300,000 กว่าตัว นอกจากนี้ นกช้อนหอยหงอนก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นถึงกว่า 5,000 ตัว ซึ่งในระยะแรกที่ถูกค้นพบนั้น พวกมันมีจำนวนเพียง 7 ตัวเท่านั้น

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn