ภาษา:ภาษาไทย

“หลิน เหว่ยจง”ผู้สืบทอดงานฝีมือโคมไฟเมืองเฉวียนโจว

criPublished: 2021-09-29 21:21:17
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

หลิน เหว่ยจง เป็นผู้สืบทอดมรดกวัฒนธรรมภูมิปัญญาเมืองเฉวียนโจว มณฑลฝูเจี้ยน(ฮกเกี้ยน) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน โดยเชี่ยวชาญในการรังสรรค์โคมไฟพื้นบ้าน

ในห้องทำงานของเขา มีโคมไฟพื้นบ้าน 2 ดวงที่โดดเด่นน่าประทับใจ บนผืนผ้าประดับด้วยกระดาษสีแดง ซึ่งเป็นภาพเรื่องราวการต้านโควิด-19 เช่น การบริจาคสิ่งของป้องกันโรค บุคลากรด่านหน้างานต้านโควิด-19 และการสมัครเข้าร่วมต้านโควิด-19 เป็นต้น ภาพเหล่านี้เปี่ยมไปด้วยความรักและความอบอุ่น

ศิลปะโคมไฟเมืองเฉวียนโจวมีประวัติศาสตร์ยาวนาน และมีชื่อเสียงทั้งในจีนและโพ้นทะเล โดยเน้นกรรมวิธีการสลักภาพบนกระดาษ งานปักและตกแต่งผ้าที่มีเอกลักษณ์ ถือเป็นตัวแทนโคมไฟทางใต้ของจีน

เมื่อปี 2006 โคมไฟเมืองเฉวียนโจวถูกจัดเข้าเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมระดับชาติกลุ่มแรกของจีน

นายหลิน เหว่ยจง ตั้งใจประดิษฐ์โคมไฟโบราณเพื่อแสดงความเคารพต่อบุคลากรด่านหน้าของการต้านโควิด -19 พร้อมถ่ายทอดความปรารถนาให้สถานการณ์โรคระบาดผ่านพ้นไปโดยเร็ว ผู้คนทั้งหลายมีสุขภาพแข็งแรงและมีความปลอดภัย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มณฑลฝูเจี้ยนเกิดการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ประชาชนฝูเจี้ยนต่างรวมใจเป็นหนึ่งเดียว ร่วมควบคุมป้องกันการระบาดอย่างแข็งขัน นายหลิน เหว่ยจง จึงทำโคมไฟโบราณ 3 ดวง ประดับภาพการร่วมต้านโควิด-19

นายหลิน เหว่ยจงระบุว่า เขาได้เห็นข่าวมากมายเกี่ยวกับการรวมพลังต้านการระบาดระลอกใหม่ในฝูเจี้ยนรู้สึกประทับใจมาก เมื่อสถานีโทรทัศน์ชวนไปร่วมรายการ จึงคิดว่าจะรังสรรค์โคมไฟเกี่ยวกับเรื่องการต้านโควิด-19 โดยสร้างผลงานใหม่ 3 ชิ้น เพื่อแสดงความเคารพต่อผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ด่านหน้าทั้งหลาย

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn