ภาษา:ภาษาไทย

เยาวชนจีนพัฒนาอุปกรณ์ป้องกันโควิด

criPublished: 2022-04-26 16:07:55
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

วันที่ 26 เมษายน เป็นวันทรัพย์สินทางปัญญาโลก ครั้งที่ 22 หัวข้อวันทรัพย์สินทางปัญญาโลกปีนี้ คือ “ทรัพย์สินทางปัญญาและเยาวชน: มุ่งมั่นสร้างนวัตกรรม สร้างอนาคตใหม่” โดยมีจุดประสงค์เฉลิมฉลองการสร้างนวัตกรรมและสร้างสรรค์ที่เยาวชนได้แสดงบทบาทหลัก รวมทั้งกระตุ้นและสนับสนุนให้เยาวชนเร่งส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงและสร้างอนาคตที่ดีงามยิ่งขึ้นด้วยความกระตือรือร้น ความรู้ความสามารถ ความอยากรู้อยากเห็น และความคิดสร้างสรรค์ของตน

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตคนทั่วโลก ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ เยาวชนจีนกล้าที่จะรับมือความท้าทายใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น ด้วยพลังที่เข้มแข็ง พวกเขาพยายามสร้างนวัตกรรมและวิจัยพัฒนาอุปกรณ์พิเศษต่าง ๆ สำหรับใช้ป้องกันและควบคุมการระบาดของโควิด พวกเขาได้แสดงบทบาทสำคัญด้วยภูมิปัญญาและพลังที่แข็งแกร่งของตนในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรค ยกตัวอย่างเช่น

นักศึกษาระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีปักกิ่งได้พัฒนากล่องฆ่าเชื้ออัจฉริยะสำหรับรวบรวมหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อจากหน้ากากอนามัยใช้แล้ว กล่องฆ่าเชื้อดังกล่าวสามารถฆ่าเชื้อหน้ากากใช้แล้วด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต หรือ ยูวี พร้อมทั้งโอโซนเข้มข้น มีฟังก์ชั่นเปิดประตูกล่องอัตโนมัติ จึงสามารถลดความเสี่ยงแพร่เชื้อโรค และประหยัดแรงพนักงานทำความสะอาด

หลี่ว์ เว่ยหยวน นักศึกษาปริญญาเอก ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการวินิจฉัยหลอดทดลอง จากมหาวิทยาลัยเจียวทงในนครเซี่ยงไฮ้ และอาจารย์ที่ปรึกษาได้ร่วมกันวิจัยและพัฒนาระบบตรวจกรดนิวคลีอิกโควิด-19 ความเร็วสูง หลังใช้ความพยายามเป็นเวลาสองเดือน พวกเขาประสบความสำเร็จ ทำให้ระบบตรวจกรดนิวคลีอิกโควิด-19 มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn