ภาษา:ภาษาไทย

จีนเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้คาร์บอนมอนอกไซด์สังเคราะห์โปรตีนได้สำเร็จ

criPublished: 2021-11-02 11:33:48
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

สำนักงานวิจัยอาหารสัตว์ สภาวิทยาศาสตร์การเกษตรแห่งประเทศจีน แถลงเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมว่า จีนประสบความสำเร็จในการใช้คาร์บอนมอนอกไซด์สังเคราะห์โปรตีนเป็นประเทศแรกในโลก และมีความสามารถผลิตสารโปรตีนในเชิงอุตสาหกรรมด้วยคาร์บอนมอนอกไซด์ระดับ 10,000 ตัน ทั้งนี้สภาวิทยาศาสตร์การเกษตรได้รับใบรับรองผลิตภัณฑ์ใหม่ด้านอาหารสัตว์และวัตถุเจือปนอาหารจากกระทรวงเกษตรและชนบทเมื่อเดือนสิงหาคม 2021

สภาวิทยาศาสตร์การเกษตรร่วมกับบริษัทวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีด้านพลังงานใหม่โส่วกาง ดำเนินการวิจัยนานกว่า 6 ปี จนมีผลคืบหน้าที่สำคัญ โดยขจัดอุปสรรคของการพัฒนาเทคโนโลยีสำคัญเกี่ยวกับ Clostridium autoethanogenum Protein จึงได้ปรับเพิ่มความเร็วปฏิกิริยาเกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพและทางเคมี รวมทั้งประสิทธิภาพการแปลงวัตถุดิบเป็นพลังงานขนานใหญ่ สร้างสถิติสูงสุดในอัตรา 85% ของเทคโนโลยีสังเคราะห์โปรตีนทางชีวภาพด้วยวิธีเชิงอุตสาหกรรมเพียงขั้นตอนเดียว

ผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องระบุว่า ในฐานะประเทศผู้ผลิตและใช้อาหารสัตว์ จีนมีความสำเร็จในการวิจัยและผลิตโปรตีนที่ไม่ใช่พืชชนิดใหม่ จึงมีความหมายเชิงยุทธศาสตร์ต่อการลดการพึ่งพาโปรตีนจากถั่วและใช้ทดแทน ตลอดจนมีส่วนช่วยต่อการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนในเร็ววันด้วย

TIM/LF/ZI

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn