ภาษา:ภาษาไทย

อัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ ตั้ง 3 คำถามถึงเจตนารมณ์ดั้งเดิมของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ

criPublished: 2022-06-04 15:14:02
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

วันที่ 2 มิถุนายน นายฉิน กัง อัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ กล่าวปราศรัยที่เมืองฮิวสตันว่า ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ เป็นหนึ่งในความสัมพันธ์ทวิภาคีสำคัญมากที่สุดในโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายสลับซับซ้อนที่ไม่เคยมีมาก่อน การเคารพซึ่งกันและกัน อยู่ด้วยกันอย่างเสมอภาค ร่วมมือแบบได้ชัยชนะร่วมกันถึงจะเป็นรูปแบบการปฏิบัติต่อกันที่ถูกต้องระหว่างจีน-สหรัฐฯ

นายฉิน กัง กล่าวว่า สัปดาห์ที่แล้ว นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กล่าวปาฐกถาว่าด้วยนโยบายต่อจีน แสดงถึงความเข้าใจผิดของสหรัฐฯ ต่อยุคสมัยและจีน สะท้อนให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างจีน-สหรัฐฯ ในปัญหาสำคัญ ในการนี้เขาได้ตั้ง 3 คำถามว่า โลกที่เราอยู่ในวันนี้คืออย่างไร? จีน-สหรัฐฯ ในฐานะสองประเทศใหญ่ควรสร้างประเทศตนให้ดี สร้างคุณูปการต่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของโลกอย่างไร? อะไรคือรูปแบบการปฏิบัติต่อกันที่ถูกต้องระหว่างจีน-สหรัฐฯ?

นายฉิน กัง ระบุว่า เมื่อเผชิญกับความท้าทายทั่วโลก ไม่ว่าประเทศใด ล้วนไม่สามารถอยู่ได้โดยตามลำพังหรือครองความเป็นใหญ่บนโลก

นายฉิน กัง กล่าวว่า จีน-สหรัฐฯ ควรมุ่งมั่นทำเรื่องของตนให้ดี โดยเป้าหมายการพัฒนาของเราก็คือเป็นตัวของตัวเองและให้ประเทศอื่นดีพร้อมกัน กลับไม่ใช่แซงหน้าใคร แทนที่ใคร หรือเอาชนะใคร จีน-สหรัฐฯ มีการแข่งขันในหลายด้านก็จริง แต่ควรเป็นการแข่งขันที่ยุติธรรมและชอบธรรม

นายฉิน กัง เห็นว่า กระแสหลักของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ คือผลประโยชน์ผสมผสานกัน อำนวยประโยชน์แก่กัน ได้ชัยชนะร่วมกัน โดยความร่วมมือเป็นทางเลือกที่ถูกต้องเดียวของทั้งสองฝ่าย ความแตกต่างสองประเทศก็ไม่ควรกลายเป็นเหตุผลที่เป็นศัตรูและปฏิปักษ์ต่อกัน เราไม่เพียงแต่ต้องเผชิญและควบคุมความแตกต่าง หากยังต้องคลี่คลายและก้าวผ่านความแตกต่าง ขยายความรับรู้ร่วมกันของสองประเทศ เราไม่เพียงแต่ควรรับมือกับวิกฤต หากยังต้องป้องกันวิกฤตด้วย

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn