ภาษา:ภาษาไทย

นักการทูตอาวุโสจีนพูดคุยทางโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงแห่งชาติของญี่ปุ่น

criPublished: 2022-06-08 12:03:45
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

วันที่ 7 พฤษภาคม นายหยาง เจี๋ยฉือ กรรมการกรมการเมือง และผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายทาเคโอะ อาคิบะ เลขาธิการสำนักเลขาธิการความมั่นคงแห่งชาติของญี่ปุ่น

นายหยาง เจี๋ยฉือกล่าวว่า ปีนี้เป็นปีครบรอบ 50 ปีการฟื้นฟูความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่น และความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศได้มาถึงจุดเชื่อมต่อทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้บรรลุฉันทามติที่สำคัญในการสร้างความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นที่สอดคล้องกับความต้องการของยุคใหม่ ซึ่งถือเป็นแนวทางในการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีจีน-ญี่ปุ่นที่ต้องปฏิบัติตาม

นายหยาง เจี๋ยฉือ ยังกล่าวด้วยว่า ปัจจุบัน ประเด็นปัญหาเก่าและใหม่ในความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นได้มีการเกี่ยวพันกัน ความยากลำบากและความท้าทายที่ความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศกำลังเผชิญอยู่มิอาจถูกมองข้ามได้ ทั้งสองฝ่ายต้องยึดมั่นในแนวทางที่ถูกต้อง ยืนหยัดในความร่วมมือแบบได้ชัยชนะร่วมกัน คำนึงถึงสถานการณ์ระยะยาวและทั่วไป ตลอดจนเสริมสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันด้านความมั่นคง และใช้ความพยายามร่วมกัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นที่มั่นคง เป็นปกติ และเข้มแข็งในอีก 50 ปีข้างหน้า พร้อมทั้งร่วมกันรักษาสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค

ด้านนายทาเคโอะ อาคิบะ เลขาธิการสำนักเลขาธิการความมั่นคงแห่งชาติของญี่ปุ่นกล่าวว่า ฝ่ายญี่ปุ่นยินดีที่จะกระชับความร่วมมือกับจีนให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น จัดการความเห็นต่างอย่างเหมาะสม และเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนในประเด็นปัญหาทวิภาคีที่มีความละเอียดอ่อนและประเด็นร้อนระหว่างประเทศ เพื่อร่วมกันสร้างความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-จีนที่สร้างสรรค์และมั่นคง

นายหยาง เจี๋ยฉือ นักการทูตอาวุโสจีนยังได้เน้นย้ำจุดยืนและหลักการของจีนในประเด็นไต้หวัน ฮ่องกง และหมู่เกาะเตี้ยวหยู

ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคที่มีความสนใจร่วมกัน

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn