ภาษา:ภาษาไทย

จีนเรียกร้องสหรัฐฯ จัดการความสัมพันธ์ทางการค้ากับไต้หวันอย่างรอบคอบ

criPublished: 2022-06-03 13:42:16
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์จีนได้ประท้วงและแสดงการคัดค้านอย่างรุนแรงต่อสิ่งที่เรียกว่า "ข้อริเริ่มการค้าระหว่างสหรัฐฯ-ไต้หวันแห่งศตวรรษที่ 21"

นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวในงานแถลงข่าวว่า จีนคัดค้านประเทศใดที่ดำเนินการแลกเปลี่ยนกับไต้หวันของจีนอย่างเป็นทางการในทุกรูปแบบ รวมถึงการเจรจาและลงนามในข้อตกลงทางเศรษฐกิจและการค้าใด ๆ ที่มีความหมายเชิงอธิปไตยและเป็นลักษณะแบบทางการ ฝ่ายสหรัฐฯ ควรปฏิบัติตามหลักการจีนเดียวและแถลงการณ์ร่วมจีน-สหรัฐฯ สามฉบับ ปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศและบรรทัดฐานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จัดการความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้ากับไต้หวันอย่างสุขุมรอบคอบ ตลอดจนป้องกันการส่งสัญญาณผิดไปยังอิทธิพลให้ไต้หวันเป็นเอกราช

วันเดียวกัน นายจ้าว ลี่เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในการแถลงข่าวว่า ระยะหลัง ๆ นี้ สหรัฐฯ มีปฏิบัติการในประเด็นไต้หวันบ่อยครั้ง ซึ่งละเมิดหลักการจีนเดียว ทั้งยังส่งเสริมและสนับสนุนอิทธิพลแบ่งแยกไต้หวันเป็นเอกราช ทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน เขาย้ำว่า หากสหรัฐฯ ยืนกรานที่จะเล่น "ไพ่ไต้หวัน" ก็จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ ตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย เขายังเรียกร้องให้ฝ่ายสหรัฐฯ ปฏิบัติตามหลักการจีนเดียวและแถลงการณ์ร่วมระหว่างจีน-สหรัฐฯ 3 ฉบับ รวมทั้งหยุดการแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการระหว่างสหรัฐฯ-ไต้หวันในทุกรูปแบบ

ในวันเดียวกันนั้นสำนักงานกิจการไต้หวันของคณะรัฐมนตรีจีนได้แสดงการคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อ "ข้อคิดริเริ่ม" ดังกล่าว ประณามพรรคหมินจิ้น (DPP) ที่แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวทางการเมืองที่ "ให้ไต้หวันเป็นเอกราช" ตลอดจนสมทบอิทธิพลภายนอกจนเสียสละผลประโยชน์ของวิสาหกิจและประชาชนในไต้หวัน

Tim/LR/Cui

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn