ภาษา:ภาษาไทย

ผู้แทนจีนชี้ วัสดุนิวเคลียร์ในความร่วมมือเรือดำน้ำสหรัฐฯ-อังกฤษ-ออสเตรเลีย ไม่ควรอยู่นอกเหนือกฎเกณฑ์ป้องกันการแพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ

criPublished: 2022-06-07 16:00:39
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

วันที่ 6 มิถุนายน องค์กรพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศจัดการประชุมคณะมนตรี โดยผ่านความเห็นชอบกำหนดการประชุม และตกลงจะพิจารณาปัญหาความร่วมมือเกี่ยวกับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ-อังกฤษ-ออสเตรเลีย ในรูปแบบการประชุมอย่างเป็นทางการครั้งที่ 3 นายหวัง ฉุน ผู้แทนจีนประจำสหประชาชาติที่กรุงเวียนนาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังผ่านกำหนดการดังกล่าว

นายหวัง ฉุนเน้นว่า ปัญหาเกี่ยวกับการถ่ายโอนวัสดุนิวเคลียร์ในความร่วมมือดังกล่าว หนึ่งเป็นเรื่องใหญ่สำคัญยิ่ง สองเป็นเรื่องที่ปิดบังไม่ได้ หวังว่าสามประเทศดังกล่าวต้องมีท่าทีถูกต้อง อย่าคิดว่าจะโกหกได้ ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์กรพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศก็เตือนและเร่งรัดให้สามประเทศต้องปฏิบัติตามพันธกรณีด้านกฎหมายในการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ ฉะนั้น สหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลียต้องรับฟังเสียงจากประชาคมโลกและองค์กรระหว่างประเทศ ปฏิบัติตามพันธกรณีทางกฎหมายอย่างจริงจัง ต้องยื่นและรายงานสภาพเกี่ยวกับการถ่ายโอนวัสดุนิวเคลียร์อย่างรอบด้านให้กับองค์กรฯทันที

Yim/Ping/Cai

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn