ภาษา:ภาษาไทย

‘สี จิ้นผิง’ในสายตาปชช.จีน - หวังให้การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มีคนรับรู้มากขึ้น(4)

criPublished: 2022-05-05 08:46:48
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ปี 2016 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เดินทางไปเยี่ยมบ้านของหม่า เค่อจุ้น ชาวบ้านชนเผ่าหุยในหมู่บ้านหยางหลิง ตำบลต้าวาน อำเภอจิงหยวน เมืองกู่หยวน ขณะไปตรวจเยี่ยมเขตซีไห่กู้ของเขตปกครองตนเองชนเผ่าหุยหนิงเซี่ย ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ นักข่าวได้กลับไปเยี่ยมหม่า เค่อจุ้น

หม่า เค่อจุ้นเล่าว่า บ่ายวันนั้น ฝนตกหนักในเขตลิ่วผันซาน เลขาธิการใหญ่ได้เดินเข้ามาในเขตบ้านตนซึ่งอยู่ตีนเขาท่ามกลางสายฝน และได้ไปชมคอกวัวเล็กๆที่มุมหนึ่งของลานบ้านก่อน ถามไถ่เรื่องเงินกู้และการเลี้ยงโคเนื้อ เป็นต้น หม่า เค่อจุ้นได้คำนวณรายรับรายจ่ายให้ฟังโดยละเอียด

หลังจากนั้น เลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิงเข้าไปนั่งในบ้าน ร่วมพูดคุยกับเจ้าหน้าที่หมู่บ้าน ตัวแทนของสมาชิกพรรคฯ ผู้แทนจากครัวเรือนเลี้ยงโครายใหญ่และครัวเรือนที่ยากจนว่า เขตซีไห่กู้เคยเป็นพื้นที่ยากจนมาก นี่เป็นครั้งที่ 3 ที่ท่านมาเขตนี้ เพราะต้องการมาเยี่ยมพื้นที่ยากจนข้นแค้น

ตัวแทนชาวบ้านได้บรรยายถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นในหมู่บ้าน เช่น น้ำ ไฟฟ้า ถนน และการพัฒนาอุตสาหกรรมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากได้ใช้มาตรการช่วยเหลือสำหรับครัวเรือนที่ยากจน โดยช่วยให้ปลูกธัญพืช 1 หมู่(หน่วยวัดพื้นที่ของจีน) ผัก 1 หมู่ และเลี้ยงวัว 1 ตัว ทำให้รายได้ของครัวเรือนที่ยากจนมีความมั่นคงมากขึ้นเรื่อยๆ

นายสี จิ้นผิงจับมือหม่า เค่อจุ้นไว้พร้อมพูดว่า “คุณหม่าอายุน้อยกว่าผม ถือเป็นน้องชาย รู้สึกดีใจมากที่ได้มองเห็นชีวิตของคุณหม่าและชาวบ้านดีขึ้นเรื่อยๆ” เลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิงยังชี้ว่า วันที่สุขสบายจะได้จากการทำงานอย่างขยันหมั่นเพียร การพัฒนาอุตสาหกรรมเป็นกลยุทธ์พื้นฐานที่บรรลุซึ่งการบรรเทาความยากจน ดังนั้น ควรใช้มาตรการที่เหมาะสมสำหรับสถานการณ์ที่เฉพาะเจาะจงของสถานที่ต่าง ๆ ใช้อุตสาหกรรมการเพาะปลูกเป็นวิธีพื้นฐานที่ส่งเสริมการบรรเทาความยากจน

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn