ภาษา:ภาษาไทย

บทวิเคราะห์ : ระบบการเลือกตั้งใหม่ของฮ่องกง ทำให้“ไข่มุกตะวันออก”แวววาวอีกครั้ง

criPublished: 2022-06-06 16:45:38
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ฮ่องกงใกล้จะถึงเวลาการครบรอบ 25 ปีการกลับคืนสู่มาตุภูมิ ก็เป็นนาทีสำคัญที่ฮ่องกงดำเนิน “หนึ่งประเทศสองระบบ” ที่ไม่เปลี่ยนใน 50 ปี โดย 25 ปีมานี้ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้ผ่านสถานการณ์โรคซาร์สและโควิด-19 ประสบเหตุการณ์ซึ่งรวมทั้งการปรับข้อระเบียบนักโทษที่หลบหนี เป็นต้น โดยเฉพาะ 5 ปีที่ผ่านมา ภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาลกลางจีน ฮ่องกงเปลี่ยนจากความวุ่นวายสู่ความสงบสุข พัฒนาจากความสงบสุขสู่ความเจริญรุ่งเรือง ได้เปิดโฉมหน้าใหม่แห่งธรรมาภิบาลที่ “คนรักชาติบริหารฮ่องกง” ส่วนการประกันสำคัญที่อยู่เบื้องหลังก็คือระบบการเลือกตั้งใหม่ของฮ่องกง

หลังจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงมีผลบังคับใช้เมื่อปี 2020 แล้ว รัฐบาลกลางจีนลงมือปรับปรุงระบบการเลือกตั้งเพื่อฮ่องกง ปรับโครงสร้างใหม่และเพิ่มการมอบอำนาจให้กับคณะกรรมการเลือกตั้ง เป้าหมายพื้นฐานก็คือปฏิบัติตามหลักการ “คนรักชาติบริหารฮ่องกง” จัดการความวุ่นวายและปัญหาสังคมที่เกิดมาจากช่องโหว่ระบบการเลือกตั้งเดิม เพื่อรักษาความปลอดภัยของชาติและความมั่นคงของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง คุ้มครองให้ “หนึ่งประเทศสองระบบ” เดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

ตั้งแต่ปีที่แล้วเป็นต้นมา ฮ่องกงได้จัดการเลือกตั้งคณะกรรมการเลือกตั้ง การเลือกตั้งสภานิติบัญญัติและการเลือกตั้งผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงชุดที่ 6 ล้วนประสบผลสำเร็จ การปฏิบัติพิสูจน์ว่า ระบบการเลือกตั้งใหม่แสดงบทบาทชี้ขาดต่อการปฏิบัติตาม “คนรักชาติบริหารฮ่องกง” คุ้มครองสิทธิประโยชน์เป็นตัวของตัวเองสำหรับชาวฮ่องกง และผลักดันให้วงการต่าง ๆ ในสังคมร่วมแรงร่วมใจก่อสร้างฮ่องกง ซึ่งเป็นระบบการเมืองและระบบประชาธิปไตยที่สอดคล้องกับ “หนึ่งประเทศสองระบบ” สอดคล้องกับความเป็นจริงของฮ่องกง สอดคล้องกับความต้องการด้านการพัฒนาของฮ่องกง

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn