ภาษา:ภาษาไทย

ชาวเน็ตชื่นชมสาวพิการ “ชีวิตขมแต่เธอหวาน”

criPublished: 2021-11-25 18:20:19
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

“เผชิญความยากลำบาก เราต้องคิดวิธีแก้ไข ไม่ต้องบ่น” เมื่อเร็ว ๆ นี้ สาวพิการคนหนึ่งถ่ายคลิปวิดีโอสั้นสร้างแรงบันดาลใจ

หญิงคนนี้ชื่อว่า “หลี่ ไอ้ชุน” ปัจจุบันเป็นนักศึกษาปีที่ 3 เอกทรัพยากรและการบุกเบิกพัฒนาสมุนไพรจีน จากสถาบันมนุษยศาสตร์ เมืองฉางชุน เมืองเอกมณฑลจี๋หลิน เมื่ออายุได้ 1 ขวบเธอป่วยจนกลายเป็นผู้พิการโดยไม่สามารถพูดได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามเธอใช้ท่าทีแข็งขันรับมือความยากลำบากต่าง ๆ

จากวิดีโอสั้นดังกล่าว นางสาวหลี่ ไอ้ชุนแบ่งปันประสบการณ์ของเธอพร้อมกับระบุว่า เมื่อครั้งยังเด็กชุดที่ทำให้เธอรู้สึกกลัว คือ เครื่องแบบสีขาวของคุณหมอ แต่นึกไม่ถึงเลยว่า 20 ปีให้หลัง เธอจะได้มีโอกาสสวมชุดแบบนั้นเสียเอง เธอระบุด้วยว่า เวลารู้สึกว่าหมดหวัง ต้องให้เหตุผลสักประการหนึ่งเป็นกำลังใจ มีเพียงเช่นนี้จึงจะมีความมั่นใจเผชิญความยากลำบากต่าง ๆ

ความปรารถนาของนางสาวหลี่ ไอ้ชุนคือเป็นแพทย์ ด้วยเหตุนี้เธอจึงขยันเรียนหนังสือและขจัดความยากลำบากต่าง ๆ ที่คนอื่นยากที่จะคาดคิดได้ ผลการเรียนของเธออยู่ในระดับแถวหน้าของชั้นเรียนมาตลอด นอกเวลาเรียนเธอยังอาสาไปอ่านหนังสือหรือเล่นเกมกับเด็ก ๆ ที่โรงเรียนพิเศษ เธอระบุว่า ต้องสื่อพลังงานเชิงบวกแก่ผู้อื่นมากยิ่งขึ้น

หลังชมวิดีโอสั้นของนางสาวหลี่ ไอ้ชุน ชาวเน็ตคนหนึ่งเขียนข้อความว่า แม้ชีวิตมีรสขมแต่เธอทำให้รู้สึกว่าชีวิตยังมีรสหวานอยู่

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn