คุณปู่วัย 81 ขับรถเที่ยวเอง 1,500 กิโลเมตร
กลับมาโดยสวัสดิภาพจ้า! เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 6 ตุลาคม คุณปู่หลิว ชุนหลิน วัย 81 ปี ขับรถออฟโรดออกจากเมืองเอินซือ กลับถึงบ้านที่เขตชุมชนจีเจียหยวน เขตฮั่นหยางเฉียว เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกมณฑลหูเป่ย
ในช่วง 5 วันหยุดยาวฉลองวันชาติจีนที่ผ่านมา คุณปู่หลิว ชุนหลินได้ขับรถมือสองคันนี้ข้ามผ่านภูเขาสูงระหว่างทางตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลหูเป่ย เป็นระยะทางรวม 1,500 กิโลเมตร
โดยเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา คุณปู่หลิว ชุนหลิน วัย 81 ปี ได้ผ่านการสอบใบขับขี่ นี่จึงเป็นครั้งแรกที่คุณปู่หลิว ชุนหลิน ขับรถเที่ยวเองระยะทางไกล (มีเพื่อนร่วมทางที่ชำนาญการขับรถนั่งไปด้วย) โดยก่อนหน้านั้น เขาเพียงขับรถอยู่รอบเมืองอู่ฮั่นเท่านั้น
ย้อนกลับไปตอนฉลองตรุษจีนปีนี้ เพื่อนบ้านเก่าที่ทำงานเป็นโค้ชโรงเรียนสอนขับรถคนหนึ่งบอกกับคุณปู่หลิว ชุนหลินว่า เขารู้มาว่า ประเทศจีนตอนนี้เปิดให้สอบใบขับขี่สำหรับผู้สูงอายุแล้ว ซึ่งเพื่อนคนนี้รู้ว่าคุณปู่หลิว ชุนหลิน หลังจากเกษียณอายุแล้วก็ออกกำลังกายทำกิจกรรมกลางแจ้งอยู่ตลอด สุขภาพแข็งแรงและยังเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ดี
“งั้นผมจะไปลองดู” หลังจากนั้น คุณปู่หลิว ชุนหลินจึงเดินทางไปสมัครเรียนกับโรงเรียนสอนขับรถ แต่ทางโรงเรียนแจ้งว่า ต้องไปสำนักงานกำกับดูแลการจราจรและทำการทดสอบเฉพาะก่อน หากสอบผ่านจึงจะสมัครเรียนได้
เช้าวันที่ 1 มีนาคม คุณปู่หลิว ชุนหลินมาที่สำนักงานกำกับดูแลการจราจรของเมืองอู่ฮั่น โดยเขาเป็นผู้สูงอายุเพียงคนเดียวที่มาทำการทดสอบในวันนั้น เปิดคอมพิวเตอร์แล้ว คำถามจะออกมา มีทั้งหมด 100 คำถาม ซึ่งทั้งหมดเกี่ยวข้องกับความยืดหยุ่น ความสามารถในการตอบสนอง และความสามารถในการจดจำ
98 คะแนน คุณปู่หลิว ชุนหลินผ่านการทดสอบและสมัครเรียนกับโรงเรียนสอนขับรถได้สำเร็จ และช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ก็สามารถสอบผ่านและได้รับใบขับขี่
เช่นเดียวกับเด็กๆที่เพิ่งขี่จักรยานเป็น และอดใจไม่ไหวที่จะขี่จักรยานตลอด 24 ชั่วโมง ความกระตือรือร้นในการขับรถของคุณปู่หลิว ชุนหลินก็เป็นเช่นนี้ พอมีเพื่อนอยากเปลี่ยนรถใหม่พอดี คุณปู่หลิว ชุนหลินจึงซื้อต่อในราคา 100,000 หยวน