ภาษา:ภาษาไทย

กรุงปักกิ่งจัดฟอรั่มการพัฒนาซินเจียงของจีน ปี 2021

criPublished: 2021-11-16 12:35:07
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

วันที่ 15 พฤศจิกายน การประชุมฟอรั่มการพัฒนาซินเจียงของจีน ปี 2021 จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง โดยสำนักงานข่าวสารคณะรัฐมนตรีจีนและเทศบาลเขตซินเจียง โดยมีผู้แทนจากกว่า 30 ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ เช่น อาร์เจนติน่า และลาว เป็นต้น เข้าร่วมประชุม ผู้ที่เข้าร่วมต่างประเมินค่าเชิงบวกต่อผลงานเชิงประวัติศาสตร์ที่ซินเจียงได้รับในกิจการด้านต่าง ๆ หลังสมัชชาผู้แทนทั่วประเทศพรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 18 เป็นต้นมา รวมทั้งเสนอข้อเสนอต่อการผลักดันการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงของซินเจียงและ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

การประชุมฟอรั่มครั้งนี้มีหัวข้อว่า “ร่วมสร้างสรรค์ ‘หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง’ และการพัฒนาซินเจียง” โดยแบ่งเป็น 3 ฟอรั่มย่อย ได้แก่ วงการอุตสาหกรรมและพาณิชย์ วงการวัฒนธรรมและสื่อมวลชน รวมไปถึงวงการวิชาการ ใน ค.ศ. 2015 รัฐบาลจีนเริ่มดำเนินโครงการ “ความปรารถนาและปฏิบัติการที่ร่วมกันผลักดัน ‘หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง’” โดยกำหนดอย่างชัดเจนให้พัฒนาซินเจียงเป็นเขตศูนย์กลางแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหม ซินเจียงในปัจจุบันได้พัฒนากลายเป็นช่องทางสำคัญของการไปมาหาสู่ และแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว สังคมรักษาเสถียรภาพอย่างต่อเนื่อง ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้รับการพัฒนาดีขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ประชากรหลุดพ้นจากภาวะยากไร้ทั้งหมดตามมาตรฐานความยากจนในปัจจุบัน การคุ้มครองสิทธิมนุษยชนมีผลสำเร็จอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับการใส่ร้ายป้ายสีและปั่นข่าวลือเกี่ยวกับซินเจียงและการทำลายภาพลักษณ์ของซินเจียงจากสื่อมวลชนตะวันตกบางประเทศนั้น ผู้ที่เข้าร่วมประชุมฟอรั่มจากซินเจียงกล่าวว่า สิ่งที่ซินเจียงทำนั้นเป็นสิ่งที่เปิดเผยได้และไม่ต้องปิดบังทั้งสิ้น ซึ่งก็คือเพื่อสร้างความผาสุกแก่ประชาชนทุกชนชาติ ส่วนแขกชาวต่างชาติที่เคยเยือนซินเจียงกล่าวว่า ได้ยินร้อยครั้งสู้เห็นกับตาครั้งเดียวไม่ได้ หากเคยไปซินเจียงก็จะรู้สึกถึงการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นที่นั่นได้

Zhou/Lr/Tim

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn