บริษัททุนต่างชาติในจีนเป็นประจักษ์พยานการเติบโตของตลาดจีน (1)
ตั้งแต่การประชุมสมัชชาฯ18 เป็นต้นมา ฝีก้าวการเปิดสู่ภายนอกของจีนได้ก้าวเร็วยิ่งขึ้น บรรยากาศทางการค้าได้ปรับปรุงดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติใช้ “กฎหมายว่าด้วยการลงทุนของนักธุรกิจต่างชาติ” และระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการ เงินทุนต่างชาติเข้าตลาดจีนมีความเสรีมากยิ่งขึ้น การลงทุนมีความสะดวก ระบบบริการสมบูรณ์แบบขึ้น มีการคุ้มครองสิทธิประโยชน์มากขึ้น และการแข่งขันของตลาดมีความยุติธรรมมากยิ่งขึ้นด้วย จีนได้กลายเป็นองค์เศรษฐกิจหนึ่งในสิบที่มีการปรับปรุงบรรยากาศการค้าขนาดใหญ่ที่สุดของโลก
นายชา เซง ผู้จัดการใหญ่ประจำจีนเล่าว่า ช่วงหลายปีที่ประกอบกิจการในจีน ประทับใจมากที่จีนปฏิบัติต่อบริษัททุนจีนกับบริษัททุนต่างชาติอย่างเท่าเทียมกัน ปัจจุบันไม่ว่าเป็นบริษัททุนต่างชาติหรือบริษัทท้องถิ่น ต่างก็ได้รับการปฏิบัติเท่าเทียมกัน สิ่งที่บริษัทท้องถิ่นทำได้ บริษัททุนต่างชาติก็ทำได้เช่นเดียวกัน อย่างเช่น บริษัทต่างชาติก็เข้ารายชื่อจัดซื้อของรัฐบาลได้
หลายปีมานี้ จีนได้ทำการเปิดประเทศสู่ภายนอกที่มีขอบเขตกว้างยิ่งขึ้นและลึกซึ้งยิ่งขึ้น ได้สร้างบรรยากาศการลงทุนที่มีระบบตลาดและระบบกฎหมายเป็นสากลยิ่งขึ้นเพื่อต้อนรับนักลงทุนต่างชาติ ให้ตลาดจีนกลายเป็นตลาดที่ทุกคนร่วมกันแบ่งปันได้
สถิติแสดงว่า ทุนต่างชาติในจีนได้เพิ่มจาก 117,586 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2013 เป็น 144,370 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020 มีบริษัทข้ามประเทศมากยิ่งขึ้นได้จัดตั้งสำนักงานใหญ่ภูมิภาคและศูนย์วิจัยในที่จีน มีโครงการใหญ่ที่ใช้เงินทุนต่างชาติหลายโครงการเริ่มปฏิบัติในจีน
ขณะเดียวกัน นักธุรกิจต่างชาติมีความมั่นใจยิ่งขึ้นต่อการลงทุนในจีน ผลสำรวจที่เกี่ยวข้องแสดงให้เห็นว่า ปี 2021 บริษัทยุโรปมากกว่าร้อยละ 60 ประกาศว่าจะขยายขนาดการประกอบกิจการในจีน และมีบริษัททุนสหรัฐฯร้อยละ 66 ได้จัดการหรือวางแผนว่าจะเพิ่มการลงทุนในจีนเช่นกัน