ภาษา:ภาษาไทย

บทวิเคราะห์ “รถด่วนจีน" ทำฝันให้เป็นจริง

criPublished: 2021-12-04 12:37:40
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

เมื่อเวลาประมาณ 16:44 น. ของวันที่ 3 ธันวาคม ปี 2021 ตามเวลาปักกิ่ง ผู้นำสูงสุดจีนและลาว ได้ประกาศเปิดเดินรถไฟพร้อมกันผ่านระบบทางไกล แสดงว่าทางรถไฟจีน-ลาวได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว ดังที่ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง กล่าวในพิธีเปิดวันนั้นผ่านการประชุมทางวิดีโอกับประธานาธิบดีทอง ลุน ของสปป.ลาวว่า ความฝันของลาวที่จะกลายเป็น “ศูนย์กลางการเชื่อมต่อทางบก" กลายเป็นจริงขึ้นแล้ว

โครงการรถไฟจีน-ลาว เป็นของขวัญล้ำค่าที่มอบให้กับประชาชนลาวตามแนวคิดริเริ่ม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ของจีน ก่อนหน้านี้ ลาวมีทางรถไฟที่เชื่อมกับไทยเพียง 3.5 กิโลเมตรเท่านั้น แต่การเปิดรถไฟจีน-ลาว ซึ่งใช้เวลาก่อสร้าง 5 ปี และมีระยะทางรวม 1,035 กิโลเมตรนั้น ทำให้การเดินทางจากกรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว ถึงยังชายแดนลาว-จีนลดลงจาก 2 วันเหลือ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ตอนเช้าออกจากลาว ตอนเย็นก็ไปถึงเมืองคุณหมิงได้แล้ว ประเทศลาวก้าวสู่ยุครถไฟความเร็วสูงแล้ว

ในฐานะเป็นกระดูกสันหลังของเส้นทางรถไฟสายทรานส์เอเชีย (Trans-Asian Railway) รถไฟจีน-ลาวจะกลายเป็น "กุญแจทอง" สำหรับลาว ในการเชื่อมต่อจีนในภาคเหนือ และทางใต้สามารถเชื่อมกับไทย มาเลเซีย และประเทศอาเซียนอื่นๆ สามารถส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ยกตัวอย่างเช่น ในด้านโลจิสติกส์ หลังเปิดรถไฟจีน-ลาวแล้ว ต้นทุนโลจิสติกส์จากเวียงจันทน์ไปคุนหมิงจะลดลง 40 - 50% ดังที่ นายสมมาด โพลเสนา รองประธานรัฐสภาลาวกล่าวว่า “ทางรถไฟลาว-จีนเป็นทางแห่งความร่วมมือ เป็นทางแห่งอุตสาหกรรม และเป็นถนนเพื่อการพัฒนาแห่งศตวรรษที่จะนำมาซึ่ง ‘เครื่องหมายบวก’ มากมาย”

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn