ภาษา:ภาษาไทย

‘สุรเกียรติ์ เสถียรไทย’ชี้ฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวเป็นเวทีให้ทั่วโลกรับฟังเสียงของเอเชีย แผนยุทธศาสตร์และปฏิบัติการจะส่งอิทธิพลยาวไกลลึกซึ้งต่อเอเชีย-ทั่วโลก

criPublished: 2022-04-22 16:00:45
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

เช้าวานนี้ (21 เมษายน 2022) พิธีเปิดการประชุมฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว ประจำปี 2022 จัดขึ้นที่ตำบลโป๋อ๋าว มณฑลไห่หนานของจีน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวปาฐกถาเรื่อง “จับมือรับความท้าทาย ร่วมมือกันเปิดหน้าใหม่แห่งอนาคต” นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย กรรมการการประชุมโป๋อ๋าวแห่งเอเชีย และอดีตรองนายกรัฐมนตรีของไทย ระบุว่า ฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวเป็นเวทีให้ทั่วโลกรับฟังเสียงของเอเชีย แผนยุทธศาสตร์และปฏิบัติการจะส่งอิทธิพลยาวไกลลึกซึ้งต่อทวีปเอเชียตลอดจนทั่วโลก

เขากล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ยังคงเป็นหนึ่งในโจทย์ที่แก้ยากที่สุดที่ทั่วโลกเผชิญอยู่ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีน เรียกร้องหลายครั้งในโอกาสต่าง ๆ ระดับโลกให้ “จับมือต้านโรคระบาด” ทั้งยังผลักดันความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อป้องกันควบคุมโควิด-19 อย่างสูงในการร่วมสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย เห็นว่า ความเหนียวแน่นของเศรษฐกิจจีน ประกอบกับการชี้นำด้วยนโยบายที่ถูกต้อง รวมทั้งการปราบปรามพฤติกรรมทุจริตอย่างเข้มงวด ตลาดภายในของจีนที่นับวันยิ่งเข้มแข็งขึ้น ระบบการเงินที่เพิ่มความสมบูรณ์แบบขึ้นทุกที และการยึดมั่นเปิดสู่ภายนอก ฯลฯ ทำให้เศรษฐกิจจีนกลายเป็นเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนการพัฒนาของทั้งเศรษฐกิจเอเชียและโลก

อดีตรองนายกฯ ไทยยังชี้ด้วยว่า ปธน.สี จิ้นผิง ระบุในปาฐกถาครั้งนี้ว่า จีนจะทำตัวเป็นผู้สร้างคุณูปการต่อการพัฒนาของโลกตลอดกาล โดยย่อมไม่จับตามองการพัฒนาของตัวเองเท่านั้น หากยังพยายามอย่างเต็มความสามารถเพื่อทำให้ความร่วมมือด้านการจับมือสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” แสดงออกซึ่งความเหนียวแน่นยืดหยุ่นและพลังชีวิตอันคึกคัก เพื่อแสดงบทบาทส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศและภูมิภาคที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนขับเคลื่อนการค้าเสรีในขอบเขตทั่วโลก

LFcuitim

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn