ภาษา:ภาษาไทย

บทวิเคราะห์ : ความสัมพันธ์จีน-อาเซียนเป็นแบบอย่างแห่งความร่วมมือระดับภูมิภาค

criPublished: 2021-09-21 15:19:41
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

นับตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีน-อาเซียนเมื่อ 30 ปีที่แล้ว จีน-อาเซียนได้ร่วมมือกันพัฒนาและมีผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ในด้านต่าง ๆ จนกลายเป็นรูปแบบความร่วมมือที่ทรงพลังที่สุดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

ช่วง 30 ปีมานี้ความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่ายในด้านต่าง ๆ เช่น เศรษฐกิจ การค้า และการแลกเปลี่ยนระหว่างบุคคลมีความคืบหน้าที่โดดเด่น

ข้อมูลล่าสุดจากสำนักงานศุลกากรแห่งชาติจีนปรากฏให้เห็นว่า นับตั้งแต่จีน-อาเซียนก่อตั้งความสัมพันธ์คู่เจรจาใน ค.ศ. 1991 เป็นต้นมา มูลค่าการค้าทวิภาคีระหว่างทั้งสองฝ่ายพุ่งสูงขึ้นจาก 8,360 ล้านดอลลาร์สหรัฐมาเป็น 685,280 ล้านดอลลาร์สหรัฐใน ค.ศ. 2020 โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีสูงถึง 16.5% ปัจจุบันทั้งสองฝ่ายเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของกันและกัน ทั้งยังเป็นรากฐานสำคัญของความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจในภูมิภาค

ช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์จีน-อาเซียนพัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง มีความไว้เนื้อเชื่อใจกันเชิงยุทธศาสตร์เข้มแข็งยิ่งขึ้น มีความร่วมมือรอบด้านลึกซึ้งยิ่งขึ้น และยังมีการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ส่วนการต่อสู้กับโควิด-19 ร่วมกันเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นและจิตวิญญาณในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของทั้งสองฝ่าย

จีน-อาเซียนต่างเป็นพลังสำคัญในการส่งเสริมการค้าเสรีและสนับสนุนกลไกพหุภาคีโลก ปัจจุบันความร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัลระหว่างจีน-อาเซียนพัฒนาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn