ภาษา:ภาษาไทย

บทสัมภาษณ์คุณไพศาล พืชมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีนเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

criPublished: 2020-03-11 13:33:54
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

การระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้เกิดขึ้นในประเทศจีน และในระยะแรกก็ถูกกล่าวหาจากประเทศมหาอำนาจและสื่อสำคัญของโลกว่า ประเทศจีนเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคและการแพร่ระบาดและได้สร้างการตื่นตระหนกตกใจแก่ชาวโลกครั้งใหญ่ที่สุด ทั้ง ๆ ที่ในขณะนั้นยังไม่ทราบชื่อของโรคแน่ชัด ก็ได้เรียกชื่อไวรัสนี้ว่าไวรัสอู่ฮั่น ซึ่งก็คือการโจมตีภาพลักษณ์ของประเทศจีนนั่นเอง ดังนั้นปัญหาว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นี้เป็นอะไร จึงเป็นปมเงื่อนสำคัญของการรับมือที่ถูกต้อง และปรากฏว่าคณะกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลาง พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน ภายใต้การนำของท่านประธาน สีจิ้นผิง สามารถเข้าถึงแก่นแท้ของโรคระบาดครั้งนี้ได้อย่างถูกต้องที่สุด คือได้ชี้นำอย่างชัดเจนว่าการแพร่ระบาดครั้งนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องโรคระบาดธรรมดา แต่เป็นเชื้อไวรัสร้ายแรง ซึ่งปรากฏขึ้นครั้งแรกและเป็นครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ถ้าหากการมองเรื่องนี้ผิดพลาด ประเทศจีนก็จะพ่ายแพ้ มนุษยชาติก็จะพ่ายแพ้

แต่เพราะการมองปัญหานี้อย่างถูกต้องถึงแก่นแท้ว่าเป็นเชื้อไวรัสร้ายแรง ดังนั้นการรับมือจึงมีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งท่านประธานสีจิ้นผิง ได้ชี้นำและระดมพลังอันยิ่งใหญ่ของประชาชนจีนทั่วประเทศ รวมทั้งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน และทุกองค์กรของพรรคคอมมิวนิสต์จีน รัฐบาลจีน และองค์กรประชาชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ ให้สามัคคีกันอย่างกล้าหาญ เข้าสู่เชื้อไวรัสร้ายแรงนี้อย่างพร้อมเพรียงกัน จึงก่อเกิดเป็นพลังต่อต้านเชื้อไวรัสร้ายแรงที่มหาศาลที่สุดที่เคยปรากฏขึ้นในโลก

หลังจากนั้นการกำหนดมาตรการรับมือกับเชื้อไวรัสร้ายแรงจึงเกิดขึ้นครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ตั้งแต่การป้องกันการแพร่ระบาดด้วยการมีคำสั่งอย่างเฉียบขาดให้มีการปิดพื้นที่และเมืองต่าง ๆ จำนวนมาก ซึ่งปกติจะไม่สามารถกระทำได้เลยไม่ว่าในประเทศไหน ๆ ของโลก แต่ด้วยการนำที่ถูกต้องจึงทำให้ประชาชนจีนทั่วประเทศเข้าร่วมและเข้าสู่สมรภูมินี้อย่างคึกคักและมีพลังที่ยิ่งใหญ่มาก การทำให้ประชาชนจำนวนนับร้อย ๆ ล้านคนกักตัวเองอยู่กับบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่ระบาดและการระดมพลังเข้าต่อสู้กับการแพร่ระบาดอย่างกว้างขวาง ที่สำคัญคือการระดมพลังบุคลากรทางการแพทย์ทั้งพลเรือน ทั้งทหาร ทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าสู่สงครามต่อต้านในเชื้อไวรัสร้ายแรงนี้ยิ่งใหญ่มาก มีพลังมากที่สุดเท่าที่เคยปรากฏขึ้นในโลก

1234...全文 7 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn