ภาษา:ภาษาไทย

บทสัมภาษณ์คุณไพศาล พืชมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีนเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

criPublished: 2020-03-11 13:33:54
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

มาตรการป้องกันและสกัดการแพร่ระบาดได้ผลอย่างทันตา ในขณะที่บางประเทศคาดหวังว่าไวรัสนี้จะแพร่ระบาดถึงประชาชนจีนหลายร้อนล้านคน จะมีผู้ป่วยหลายล้านคน และจะมีคนตายหลายสิบล้านคน ล้วนผิดคาดหวังทั้งสิ้น แม้สื่อใหญ่ของโลกจะโหมสร้างความตื่นตระหนกตกใจสักเท่าใดก็ไม่ได้ผล เพราะความจริงค่อย ๆ ทยอยเปิดตัวออกมาให้เห็นว่าด้วยมาตรการที่เฉียบขาดถูกต้องนี้สามารถสกัดกั้นการแพร่ระบาดอย่างได้ผล หลังจากอัตราผู้ติดเชื้อถึงระดับประมาณ 70,000 คน และมีคนตายประมาณ 2,000 คน อัตราการหายจากความป่วยเจ็บก็เพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง อาการติดเชื้อใหม่ก็ชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด ความสามัคคีของประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ของจีนจากทุกภาคส่วนภายใต้การนำของท่านประธานสีจิ้นผิง ได้ประสบความสำเร็จในการพบสูตรยาในการรักษาเชื้อไวรัสนี้ ในการค้นพบแบบแผนการรักษาที่ใช้พลาสม่าของผู้หายป่วยเป็นเซรุ่มรักษาผู้ป่วย ตลอดจนการค้นพบวัคซีนที่ใช้ในการป้องกันโรคไวรัสนี้ที่มีลักษณะพิเศษ ต่างกับวัคซีนของต่างชาติคือไม่ทำให้ภูมิต้านทานของมนุษย์อ่อนแอลง นับเป็นความสำเร็จทางการแพทย์ครั้งยิ่งใหญ่ และนี่ก็เป็นความสำเร็จของการชี้นำที่ถูกต้องและยิ่งใหญ่ คือ คำชี้นำของประธานสีจิ้นผิง ที่ให้ใช้วิธีการและมาตรการอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรค

ทุกประเทศย่อมมีกฎระเบียบมากหลายที่อาจเป็นอุปสรรคและทำให้การรับมือกับการแพร่ระบาดล่าช้าได้ แต่ด้วยความเฉียบขาดแหลมคมของการนำของคณะกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลาง พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนที่มีท่านประธานสีจิ้นผิง เป็นผู้นำ ได้ออกมาตรการให้ยกเว้นกฎระเบียบทั้งปวงที่เป็นอุปสรรคขัดขวางต่อการป้องกันและแก้ไขการระบาดของโรค และผู้ใดฝ่าฝืนก็จะได้รับโทษสถานหนัก ทำให้มาตรการทั้งหลายภายใต้คำชี้นำได้รับการปฏิบัติอย่างแคล่วคล่องปราศจากอุปสรรค

首页上一页12345...全文 7 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn