ภาษา:ภาษาไทย

ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น จับตา“ยุทธศาสตร์ 4 รอบด้าน”ในคำสุนทรพจน์ปธน.สี จิ้นผิงในงานฉลองครบรอบ 100 ปี การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

criPublished: 2021-07-06 14:23:09
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2021 นายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์และประธานาธิบดีจีนได้กล่าวสุนทรพจน์ในงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่ทั้งชาวจีนและชาวโลกต่างจับตามองอย่างใกล้ชิด

ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจจีนจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้แสดงความชื่นชมคำกล่าวสุนทรพจน์ดังกล่าวของปธน.สี จิ้นผิงขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน

ดร.อักษรศรี พานิชสาส์นกล่าวว่า ในวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ดิฉันขอถือโอกาสนี้ร่วมแสดงความยินดีกับพี่น้องชาวจีน ในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ประเทศจีน พรรคคอมมิวนิสต์จีนและพี่น้องชาวจีน สามารถก้าวผ่านอุปสรรค ผ่านร้อนผ่านหนาว ฝ่าฟันอุปสรรคและปัญหาต่างๆ ผ่านยุคสมัยต่างๆ สามารถนำพาพลิกโฉมประเทศจีนจากประเทศที่เคยยากจนและล้าหลังให้เป็นประเทศที่ขึ้นมาอยู่แถวหน้าของโลก โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีด้วยความภาคภูมิใจ

ดิฉันได้มีโอกาสรับฟังคำกล่าวสุนทรพจน์ของปธน.สี จิ้นผิงที่หน้าจัตุรัสเทียนอันเหมินที่มีพี่น้องชาวจีนจำนวน 70,000 กว่าคนเข้าร่วมในพิธี โดยไม่มีใครสวมใส่หน้ากากอนามัยเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า วิกฤตที่ร้ายแรงอย่างวิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19 จีนก็เป็นประเทศที่สามารถเอาชนะวิกฤตครั้งนี้ได้อย่างสวยงาม และทั่วโลกได้เห็นแล้วว่า ประชาชนในกรุงปักกิ่งสามารถเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองได้อย่างสบายใจและภูมิใจโดยไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยอีกต่อไป ต้นแบบความสำเร็จในหลายๆ ด้านของจีนเป็นสิ่งที่หลายๆ ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศด้วยสามารถนำไปเรียนรู้และปรับประยุกต์ใช้ให้เข้ากับบริบทของแต่ละประเทศ

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn