ภาษา:ภาษาไทย

ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น จับตา“ยุทธศาสตร์ 4 รอบด้าน”ในคำสุนทรพจน์ปธน.สี จิ้นผิงในงานฉลองครบรอบ 100 ปี การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

criPublished: 2021-07-06 14:23:09
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

สำหรับคำกล่าวสุนทรพจน์ของปธน.สี จิ้นผิงเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นการทบทวนเชิงประวัติศาสตร์ถึงความยากลำบาก ถึงการร่วมแรงร่วมใจของประชาชนชนเผ่าต่างๆ ของจีน ในการฝ่าฟันอุปสรรคสร้างชาติมาถึงทุกวันนี้แล้ว ยังได้มีการพูดถึงการเดินทางครั้งใหม่ พูดถึงอนาคตของประเทศจีน สิ่งที่ดิฉันประทับใจมากที่ได้มีการพูดถึงแนวทางการสร้างสรรค์เศรษฐกิจ การเมือง วัฒธรรม สังคมและอารยธรรมระบบนิเวศทั้งห้าด้านไปด้วยกัน โดยไม่ได้ให้ความสำคัญเพียงแค่ด้านการเมืองหรือเศรษฐกิจ แต่เป็นการสร้างสมดุลในการมุ่งสู่อนาคตของจีน ประเด็นนี้น่าสนใจมาก และมีการพูดถึงการผลักดันการจัดวางยุทธศาสตร์สี่รอบด้านซึ่งดิฉันคิดว่า เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงประเด็นที่ครอบคลุมในการผลักดันเดินหน้าประเทศ ยุทธศาสตร์สี่รอบด้านที่ปธน.สี จิ้นผิงพูดถึงได้แก่ การสร้างสรรค์ประเทศทันสมัยแห่งสังคมนิยมอย่างรอบด้าน การดำเนินการปฏิรูปและเปิดประเทศให้ลงลึกอย่างรอบด้าน การบริหารบ้านเมืองตามกฎหมายอย่างรอบด้าน และการบริหารพรรคให้เข้มงวดอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะในเรื่องการปราบปรามทุจริตคอรัปชั่น ทั้งนี้ยุทธศาสตร์สี่รอบด้านดังกล่าวถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจยิ่ง

ในแง่ของเศรษฐกิจ ดิฉันในฐานะนักเศรษฐศาสตร์ การที่ท่านสี จิ้นผิงประกาศถึงการปฏิรูปและเปิดประเทศให้ลงลึกอย่างรอบด้าน ประเด็นนี้สำคัญมาก เพราะในอนาคตจะมีความท้าทายใหม่ๆ อีกหลายเรื่องที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในยุคหลังวิกฤตโควิด-19 ภาวะเศรษฐกิจอาจจะไม่เหมือนเดิม สิ่งที่เราเรียกว่า “นิว นอร์มอล” ประชาชนย่อมจะรับผลกระทบจากวิกฤโควิดที่นำไปสู่วิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งนับเป็นความท้าทายมากในเรื่องที่จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร เพราะฉะนั้น การปฏิรูปและเปิดกว้างให้ลงลึกอย่างรอบด้านของจีนที่จะเดินหน้าต่อไป ได้พูดถึงขั้นตอนการพัฒนาใหม่ ปฏิบัติตามแนวคิดการพัฒนาใหม่ พูดถึงการผลักดันการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งหมายความว่าจีนจะพัฒนาเทคโนโลยีของจีนเอง เพิ่มความแข็งแกร่ง ลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจมากว่า การก้าวหน้าต่อไปด้วยความแข็งแกร่งและด้วยตัวเอง เป็นสิ่งที่จีนจะมุ่งมั่นทำให้ประสบความสำเร็จ และลดการพึ่งพาประเทศอื่นให้น้อยลง

นี่คือประเด็นหลักๆ ที่ดิฉันขอแสดงความชื่นชมในคำกล่าวสุนทรพจน์ของปธน.สี จิ้นผิงในวาระครบรอบ 100 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดยภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน-CMG

ลิขสิทธิ์เป็นของ China Face

首页上一页12 2

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn