ภาษา:ภาษาไทย

ฉินหลิ่ง-แดนสวรรค์สัตว์ป่าหายาก

criPublished: 2022-05-14 17:49:15
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ชื่อเมือง “ซีอัน” ถูกเรียกมานานกว่า 600 ปี แต่ในช่วง 1,500 ปีก่อนหน้านั้น เมืองนี้เรียกว่า “ฉางอัน” เป็นเมืองที่รู้จักไปทั่วโลก เจดีย์ห่านป่าใหญ่เป็นสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นในฉางอัน เวลาผ่านไปนานแล้ว เจดีย์ห่านป่าใหญ่ได้รับการซ่อมแซมเป็นประจำ หลวงจีนนามว่า เสียนจ้าง ในสมัยราชวงศ์ถังซ่อมแซมเจดีย์แห่งนี้ เพื่อเก็บรักษาพระคัมภีร์ และพระพุทธรูปที่ท่านนำมาจากอินเดีย ในเวลานั้น อาคารส่วนใหญ่ในเมืองฉางอันมีความสูงต่ำกว่า 10 เมตร เจดีย์ห่านป่าใหญ่สูง 60 เมตรหลังนี้จึงตั้งอยู่อย่างโดดเด่นในเมืองฉางอัน ใครๆในเมืองสามารถมองเห็นเจดีย์แห่งนี้ได้จากทุกทิศทาง ในหลายร้อยปีที่ผ่านมา เจดีย์ห่านป่าใหญ่ได้รับการบูรณะและปรับเปลี่ยนโครงสร้างใหม่ เพิ่มความสูงและน้ำหนักเพิ่มขึ้น ปัจจุบัน เจดีย์ห่านป่าใหญ่ยังคงรักษารูปทรงของสมัยราชวงศ์หมิงเอาไว้ ที่ชั้น 4 มีการเก็บรักษาพระคัมภีร์สองหน้าที่หลวงจีนเสียนจ้างนำกลับมา

ในฐานะเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหม เมืองฉางอันมีตลาดการค้าที่เจริญรุ่งเรือง ในสมัยราชวงศ์ถัง พื้นที่ของเมืองฉางอันใหญ่กว่าเมืองที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปในเวลานั้น “คอนสแตนติโนเปิล” 7 เท่า เมื่อเฟื่องฟูที่สุด มีจำนวนประชากรเกินหนึ่งล้านคน “ฉางอัน” เมืองแห่งนี้เป็นเมืองที่ทันสมัยที่สุด โดดเด่นที่สุด กลายเป็นเมืองแห่งอารยธรรมตะวันออกที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด พระราชวังสมัยราชวงศ์ถังในเมืองฉางอันเป็นพระราชวังที่สร้างด้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ปัจจุบัน งานวิ่งมาราธอนได้กลายเป็นป้ายชื่อของหลายเมือง เช่น เซี่ยงไฮ้มาราธอน ถูกเรียกสั้นๆว่า “ซ่างหม่า” เซี่ยเหมินมาราธอน ก็เรียกว่า “เซี่ยหม่า” ปักกิ่งมาราธอนเรียกว่า “เป่ยหม่า” แต่ซีอันมาราธอน เรียกว่า “เฉิงหม่า” เพราะว่าที่ซีอันการวิ่งมาราธอนจะจัดขึ้นบนกำแพงเมือง กำแพงเมืองซีอันได้รับการซ่อมแซมมาโดยตลอด กำแพงเมืองซีอันที่เราได้เห็นในทุกวันนี้คือ ซากกำแพงของราชวงศ์หมิงที่เหลืออยู่ ตามแนวกำแพงเมือง ผู้คนสร้างสวนสาธารณะรอบเมือง นอกจากนี้ ยังล้อมรอบชุมชนต่างๆ ของชาวซีอันด้วย

ซีอันเป็นเมืองแห่งกาลเวลาที่ซ้อนเป็นชั้นๆ ราชวงศ์ฉิน ราชวงศ์ฮั่น ราชวงศ์ถัง และราชวงศ์หมิง รวมตัวกันในเมืองโบราณแห่งนี้ เมืองที่ใหม่ทันสมัยอยู่บนวัฒนธรรมเก่าแก่เป็นการเพิ่มคุณค่าเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง เฉกเช่นเดียวกับต้นไม้หนึ่งต้นงอกกิ่งและใบแล้วแตกยอดใหม่

首页上一页1234 4

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn