ภาษา:ภาษาไทย

ร่วมกันต้านโควิดที่นครเซี่ยงไฮ้

criPublished: 2022-06-07 21:29:51
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

ตามข้อกำหนดการควบคุมโรคกรณีฉุกเฉิน ผู้คนในเขตชุมชนนี้ห้ามออกนอกบ้าน เพื่อนบ้านต่างๆจึงวางสิ่งของช่วยเหลือไว้นอกประตูบ้าน เพื่อให้อาสาสมัครนำไปให้ผู้ที่ต้องการ วันถัดไป อุณหภูมิร่างกายเด็กหญิงลดลงถึง 37.7℃ เพื่อนบ้านทั้งหลายจึงโล่งใจได้บ้าง พ่อแม่ของเด็กก็รู้สึกซาบซึ้งใจอย่างยิ่งที่ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านมากมาย

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เขตชุมชนที่นครเซี่ยงไฮ้หลายพื่นที่ ต่างปรากฏผลตรวจกรดนิวคลีอิกเป็นบวก ตึกบางหลังจึงถูกควบคุมเป็นพิเศษ โดยผู้อยู่อาศัยที่ไม่ได้ถูกส่งเข้าสถานที่กักบริเวณ ต้องอยู่แต่ในบ้านเอง คณะกรรมการเขตชุมชนต้องเสริมงานบริการและป้องกันความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยทั้งหลายอย่างเคร่งครัด

ขณะที่นครเซี่ยงไฮ้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มจำนวนมากขึ้น เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และอาสาสมัครท้องที่ต่างๆทั่วประเทศจำนวนหลายหมื่นคน พากันไปเซี่ยงไฮ้เพื่อช่วยเหลือเมืองใหญ่พิเศษแห่งนี้ในการตรวจกรดนิวคลีอิกและรักษาโรค

สิ่งที่น่าสังเกตคือ เซี่ยงไฮ้ยังแสวงหาวิธีการและช่องทางใหม่ๆในการแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพสูง ช่วงที่ผ่านมานี้ เขตชุมชนที่เซี่ยงไฮ้นิยมตั้งกลุ่มวีแชทของเขตเอง แม้กระทั้งผู้อยู่อาศัยในตึกเดียวกันก็มีกลุ่มวีแชทเฉพาะตัว กลุ่มวีแชทเหล่านี้แสดงบทบาทสำคัญในการสื่อสารและจัดการปัญหาอย่างรวดเร็ว

ช่วงที่กักบริเวณที่บ้าน พอพบปัญหาอะไร ผู้คนมักจะส่งข้อความถึงกลุ่มวีแชทเหล่านี้ก่อน เช่น “อาหารชุดของเราส่งถึงหน้าประตูตึกแล้ว อาสาสมัครคนใดช่วยรับนำส่งให้หน่อยได้ไหม” “คุณปู่เป็นไข้สูง ใครมียาลดไข้ ช่วยหน่อยได้ไหม” “ผมซื้อขนมปังได้แล้ว เพื่อนบ้านใครต้องการ เราจะยกให้ โปรดมารับที่หน้าประตูบ้านเรา” ข้อความเช่นนี้จะพบเห็นได้มากมายในกลุ่มวีแชททุกวัน

首页上一页1234全文 4 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn