ภาษา:ภาษาไทย

หูเป่ย สร้างศูนย์ข้อมูล “ซีโร่ คาร์บอน” แห่งแรกของจีน/จีนเร่งสร้างสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ รองรับความต้องการด้านรถยนต์พลังงานใหม่

criPublished: 2022-05-01 16:04:50
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

เมื่อไม่นานนี้ โครงการศูนย์ข้อมูลซานเสีย เยวี่ยเมี่ยว ในเมืองอี๋ชาง มณฑลหูเป่ย ระยะที่หนึ่ง ได้สร้างเสร็จและเริ่มเปิดใช้งานแล้ว

ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้ มีเนื้อที่ 100,000 ตารางเมตร โดยวางแผนจะติดตั้งตัวเครื่องกักเก็บข้อมูลทั้งหมดรวม 26,400 เครื่อง และจะแบ่งโครงการออกเป็นสามระยะด้วยกัน ซึ่งจะเป็นศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและปลอดคาร์บอนแห่งแรกของจีน โครงการระยะแรกนั้นใช้เงินทุนถึง 845 ล้านหยวน (ประมาณ 4,465 ล้านบาท) โดยจะสร้างเครื่องเก็บข้อมูล 4,400 เครื่อง ซึ่งจะใช้ไฟฟ้าปีละกว่า 200 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง ไฟฟ้าที่ใช้นั้นเป็นไฟฟ้าพลังงานสะอาดจากเขื่อนซานเสีย หรือ “เขื่อนสามผา” นั่นเอง และจะใช้ระบบลดอุณหภูมิที่ใช้ความเย็นจากน้ำในแม่น้ำ ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงานเป็นอย่างมากและยังเพิ่มประสิทธิภาพของพลังงานไปพร้อมกัน ถือเป็นศูนย์ข้อมูลที่ใช้การออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไร้คาร์บอนอย่างแท้จริง

ในปีนี้ ประเทศจีนได้ริเริ่มโครงการ “ข้อมูลตะวันตก ประมวลผลตะวันออก” ศูนย์ข้อมูลซานเสีย เยวี่ยเมี่ยวนั้น ตั้งอยู่ในภาคกลางของจีน เหมาะแก่การใช้เป็นจุดรวบรวมและแบ่งปันข้อมูลระหว่างหน่วยต่าง ๆ สามารถลดความล่าช้าของข้อมูล ลดต้นทุนในการส่งข้อมูล และใช้พลังงานสะอาดอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็ยังรับประกันได้ว่า ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้จะมีพลังงานที่มีความน่าเชื่อถือไว้ใช้อย่างเพียงพอ

ไตรมาสแรกของปีนี้ ประเทศจีนมียอดการผลิตและจำหน่ายรถยนต์พลังงานใหม่เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 1.4 เท่า และก็กำลังเร่งก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับการใช้งานรถยนต์เหล่านี้เช่นกัน จวบจนปัจจุบัน ประเทศจีนมีสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่รวม 1,451 แห่ง ตามเมืองและมณฑลต่าง ๆ เช่นปักกิ่ง กวางตุ้ง เจียงซู เซี่ยงไฮ้ ฯลฯ ต่างก็มีสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่มากกว่า 100 แห่งแล้ว

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn